Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền , còn được gọi là Đông y, được sử dụng để chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, dùng để phân biệt với Tây y ( y học hiện đại phương Tây). Ngành y học cổ truyền Việt Nam đã tồn tại hàng trăm năm và đạt được nhiều thành tựu trong phòng ngừa, chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc hay không sử dụng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương và Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố, trong khi đó, Tây y dựa trên những kiến thức về giải phẫu, sinh ký, vi sinh.

Bên cạnh thuyết Âm Dương, cơ sở lý luận của Đông y còn bao gồm học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng.

2. Các phương pháp điều trị Y học Cổ truyền

Y học cổ truyền dựa trên sự cân bằng, hài hòa về năng lượng.Khái niệm cơ bản của nó dựa trên động lực quan trọng của sự sống, được gọi là Qi(khí), tràn khắp cơ thể. Bất kỳ sự mất cân bằng nào đối với Khí đều có thể gây ra bệnh tật. Phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền tìm cách khôi phục sự cân bằng này thông qua phương pháp điều trị dành riêng cho từng cá nhân như :

  • Châm cứu.
  • Giác hơi.
  • Thảo dược
  • Ngải cứu.
  • Thái cực quyền.

3. Ưu điểm của Y Học Cổ Truyền

  • Hạn chế tác dụng không mong muốn: Nhiều phương pháp, nguyên liệu Y Học Cổ Truyền được sử dụng trong việc khám đông y cho người bệnh thường có tính an toàn cao. Các loại thuốc chủ yếu đều đến từ thiên nhiên, ví dụ như quả, hoa, thân cây, rễ cây, lá cây... Điều này sẽ hạn chế được tác dụng phụ đối với cơ thể bệnh nhân.
  • Điều trị hiệu quả: Y Học Cổ Truyền giúp mang lại hiệu quả cho bệnh nhân trong việc hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính, do tính chất bệnh cần được chữa trị lâu dài song song hạn chế tác dụng phụ. Ngoài ra, khám đông y không chỉ đẩy lùi được bệnh mà còn giúp bổ sung dưỡng chất, mang lại tác dụng trong tốt trong thẩm mỹ.

4. Nhược điểm của khám đông y

  • Thời gian tác dụng chậm: Đa số thuốc uống trong Y Học Cổ Truyền tuy mang lại hiệu quả cao nhưng tác dụng thường đến chậm, không nhanh như đối với Tây y. Ngoài ra, khâu bào chế thuốc thường khá kỳ công và mất nhiều thời gian. Nhiều loại thuốc trong phòng khám đông y thường có mùi đặc trưng và khá khó uống, đặc biệt với người bệnh chưa quen.
  • Nguồn nhân lực Y Học Cổ Truyền còn hạn chế: Bác sĩ Y Học Cổ Truyền sau khi tốt nghiệp tại trường phải trải qua một quá trình học hỏi lâu dài sau đó, tích lũy kinh nghiệm, thực hành liên tục rồi mới được hành nghề. Hiện tại, nềnY Học Cổ Truyền vẫn chưa thật sự đầu tư nhiều về số lượng cơ sở khám đông y cũng như chất lượng nhân viên y tế và trình độ hiểu biết từ phía bệnh nhân.

Y Học Cổ Truyền có thể mang lại hiệu quả chữa trị bệnh một cách an toàn và lâu dài. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham vấn thầy thuốc về việc kết hợp liệu pháp Tây y và Y Học Cổ Truyền đúng cách để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả điều trị.

"Sản phẩm thuộc FTC Việt Nam. Lưu hành nội bộ"