VĂN MINH HY LẠP CỔ ĐẠI, GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN CÙNG VĂN MINH NHÂN LOẠI

Văn minh Hy Lạp cổ đại, nền móng của văn minh phương tây

VĂN MINH HY LẠP CỔ ĐẠI,

GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN CÙNG VĂN MINH NHÂN LOẠI

Văn minh Hy Lạp cùng với nền văn minh La Mã cổ đại là nền tảng vững chắc cho văn minh phương Tây và cơ sở của văn minh Tây Âu cận hiện đại. 

Hy Lạp cổ đại là một nền văn minh thuộc về một thời kỳ lịch sử của Hy Lạp khởi đầu từ thời kỳ Tăm tối của Hy Lạp khoảng từ thế kỷ XII cho tới thế kỷ thứ IX TCN và kéo dài đến cuối thời kỳ cổ đại (khoảng năm 600 Công Nguyên). Tiếp nối giai đoạn này là sự bắt đầu của giai đoạn đầu thời kỳ trung cổ và kỷ nguyên Byzantine.

Trong diễn trình lịch sử, Hy Lạp cổ đại là khởi đầu của lịch sử văn minh phương Tây. Xuất hiện muộn hơn các nền văn minh khác nhưng nhờ tiếp thu được nhiều giá trị từ Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại nên nền văn minh này vẫn phát triển mạnh mẽ và mang nhiều dấu ấn riêng biệt.

Do đất đai Hy Lạp không được phì nhiêu, không thuận lợi cho việc trồng cây lương thực, địa hình lại còn bị chia cắt thành nhiều vùng đồng bằng nhỏ hẹp nên người Hy Lạp cổ phải tận dụng những dải đất ven sông hoặc chạy dọc theo các sườn núi, vùng duyên hải và các đồng bằng nhỏ cho việc canh tác nông nghiệp. Nhưng bù lại, Hy Lạp có nhiều vũng, vịnh, thuận lợi cho việc xây dựng hải cảng nên người Hy Lạp khai thác triệt để nhằm đẩy mạnh hoạt động mậu dịch với các quốc gia khác trên thế giới, cùng với việc tiếp thu những tư tưởng mới từ đó thúc đẩy ngành thương nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ở đây còn có nhiều khoáng sản dễ khai thác như đồng, vàng, bạc… tạo điều kiện thuận lợi cho nghề luyện kim và buôn bán. Do đó, kinh tế Hy Lạp cổ đại chú trọng phát triển về công, thương nghiệp hơn nông nghiệp, nhất là buôn bán đường biển.

Chính vì đặc điểm này đã đưa nền văn minh của người Hy Lạp phát triển khác xa những nền văn minh cổ khác như Ai Cập, Lưỡng Hà, Trung Quốc hay Ấn Độ, nơi có những đồng bằng phì nhiêu màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Văn minh Hy Lạp cổ đại đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngôn ngữ, chính trị, hệ thống giáo dục, triết học, khoa học, nghệ thuật và kiến trúc của thế giới cận đại, thúc đẩy phong trào Phục Hưng tại Tây Âu cũng như làm sống lại các phong trào tân Cổ điển tại châu Âu và châu Mỹ thế kỷ XVIII và XIX. Dưới thời Vua Alexandros Đại đế của Vương quốc Macedonia, người Hy Lạp đã có những cuộc bành trướng rộng khắp sang Ai Cập, Ba Tư và Ấn Độ. Những cuộc chinh phục của ông đã dẫn tới sự định cư và thống trị của người Hy Lạp tại nhiều vùng đất xa xôi, từ đó, ảnh hưởng văn hóa của Hy Lạp càng lan rộng hơn bao giờ hết.

Mặt khác, ảnh hưởng của nền văn minh Hy Lạp cổ đại còn mang tính ảnh hưởng tới thế giới mãi về sau này khi những tư tưởng tín ngưỡng, tôn giáo, kiến trúc, tư tưởng chính trị pháp luật của họ là nền tảng, là giá trị mà sau này các nước phương tây kế thừa và áp dụng.

Sự thành công của nền văn minh Hy-La được kiến tạo nên từ những giá trị cốt lõi như sự hiểu biết, nỗ lực học hỏi và sáng tạo không ngừng nghỉ cùng chiến lược đúng đắn - tinh thần đoàn kết và tầm ảnh hưởng rộng lớn. Đây chính là bài học lớn cho mỗi quốc gia trên con đường phát triển của chính mình trong tiến trình lịch sử chung của nhân loại.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)