VAI TRÒ CỦA ẤN PHẨM ĐIỆN TỬ TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Ấn phẩm điện tử là gì? Các thể loại ấn phẩm điện tử, Vai trò của ấn phẩm điện tử

      Ấn phẩm là những đồ vật được tạo ra từ công nghệ in (bao gồm cả in máy, in bằng các bản khắc gỗ, in băng đĩa, sao chụp, phô tô, scan,…).  Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ điện tử, tin học,… “ấn phẩm” in theo phương pháp truyền thống đã có những dạng thức mới.  Nhiều loại “phẩm” (sản phẩm sinh ra từ công nghệ in trước đây) được số hóa như các báo điện tử, sách điện tử, tranh ảnh điện tử, báo cáo điện tử, thiếp điện tử, bản thuyết minh, thuyết trình, catalogue… cũng nên gọi là ấn phẩm điện tử.  Vậy nên, có thể hiểu ấn phẩm điện tử là tất cả các loại ấn phẩm được số hóa. Ấn phẩm điện tử có vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Điều này xuất phát từ việc net ngày càng phổ biến và có tác động sâu sắc đối với đời sống của mỗi chúng ta. Các tác phẩm văn học mang lại tri thức, kiến thức cần thiết cho con người, lưu giữ những tinh hoa câu chữ của văn học thế giới. Ấn phẩm điện tử hỗ trợ truyền đạt những tinh hoa văn học ấy qua nhiều thế hệ, có thể truyền bá hình ảnh, thông tin khắp mọi nơi trên thế giới một cách dễ dàng chỉ với những thao tác đơn giản.  Các ấn phẩm điện tử được cập nhật hàng ngày, hàng giờ giúp cung cấp, cập nhật các thông tin nóng hổi hàng ngày một cách liên tục, mang đến những thông tin thú vị quan trọng về nhiều vấn đề xã hội, kinh tế, văn hoá, thể thao,… Đặc biệt, các ấn phẩm về lịch sử, cội nguồn dân tộc còn có ý nghĩa lớn hơn nữa, lưu giữ được những thông tin quý báu từ xa xưa, truyền lại những đời sau cho con cháu, khắc phục hạn chế của các thể loại ấn phẩm giấy thông  Mặt khác, ấn phẩm điện tử chính là công cụ vô cùng quan trọng hỗ trợ cho việc quảng bá, giới thiệu, PR sản phẩm thương hiệu cho một doanh nghiệp.  Nhờ có các loại ấn phẩm mà sẽ giúp cho việc tiếp cận thông tin của khách hàng trở nên nhanh chóng hơn, thể hiện vai trò quan trọng như: Ấn phẩm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, truyền đạt rõ ràng các thông điệp, thông tin từ công ty đến đối tác của họ.  Ấn phẩm chắc chắn là có thể giúp doanh nghiệp PR mình một cách dễ dàng, giúp phát triển tên tuổi, thương hiệu của họ đi lên.

     Cụ thể là những ấn phẩm điện tử được thiết kế đặc sắc trên trang web sẽ tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng khách hàng của doanh nghiệp.

     Hơn thế nữa ấn phẩm còn chính là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của một công ty, doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Giúp nâng cao hình ảnh của công ty, hỗ trợ cho chiến dịch Marketing trở nên hoàn hảo.

     Bằng những thiết kế ấn phẩm đẹp mắt, ta có thể giúp thương hiệu doanh nghiệp ghi dấu ấn trong lòng khách hàng, từ đó thu hút khách hàng dễ dàng hơn.

     Điều đặc biệt là mặc dù phải tốn rất nhiều chất xám cho những ấn phẩm quảng cáo, nhưng chi phí vận hành trang web tương đối rẻ. Việc tạo dựng thương hiệu và uy tín trên nền tảng số có thể lan toả những ấn phẩm của mình một cách mạnh mẽ đến khách hàng.

     Các thể loại ấn phẩm điện tử ngày càng trở nên đa dạng hơn về thể loại như: Ebook, sách báo điện tử, tranh ảnh điện tử, Catalogue, báo cáo điện tử, logo, Card Visit, Website,… hầu hết các loại ấn phẩm Online là để quảng cáo truyền thông cho doanh nghiệp.

     Theo dự báo của nhiều nước phát triển, trong tương lai gần, xuất bản phẩm điện tử sẽ là một phương thức cơ bản của hoạt động xuất bản. Quá trình ra đời và hoàn thiện không ngừng của tài liệu điện tử với những tiện ích vượt trội so với tài liệu giấy đã và đang mở ra một thời cơ mới cho ngành Xuất bản. Người ta tin rằng, tài liệu điện tử sẽ là tác nhân chính tạo nên sự thay đổi lớn trong ngành Xuất bản, Phát hành, các cơ quan thư viện - thông tin trong tương lai vì xuất bản phẩm điện tử từ người viết đến với công chúng sẽ được rút ngắn thời gian tối đa; hệ thống phát hành trực tuyến trên mạng, các nhà xuất bản có thể trực tiếp bán hàng cho tất cả các khách hàng trên thế giới mà không phải mất thời gian, phí vận chuyển sách; do có nhiều tính năng hấp dẫn như âm thanh, hình ảnh và tính tương tác cao, sách điện tử (ebook) đã thu hút được một bộ phận lớn thanh, thiếu niên tham gia vào việc đọc, thúc đẩy văn hoá đọc phát triển; sự phát triển nhanh chóng của công nghệ điện tử, kỹ thuật số qua các thiết bị cá nhân như: điện thoại thông minh, Ipad, Kindle, Nook…; khả năng cung cấp Internet ngày càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn đã tác động mạnh mẽ đến phương thức đọc.

     Xuất bản phẩm điện tử là phiên bản kỹ thuật số của tài liệu in, được phân phối thông qua các tập tin trên mạng Internet. Xuất bản phẩm điện tử có thể được đọc trên các thiết bị đọc, máy tính bảng, máy tính cá nhân, điện thoại thông minh...

     Thị trường xuất bản phẩm điện tử đang trải qua một giai đoạn của sự chuyển đổi. Các nhà phát triển đang giới thiệu các định dạng mới, các nhà sản xuất công nghệ đã, đang nghiên cứu và tạo ra các thiết bị mới, các nhà xuất bản đang tạo ra mô hình kinh doanh mới và quan trọng hơn cả là người dùng tin đang tạo ra những bước nhảy vọt trong việc chuyển từ đọc tài liệu giấy sang tài liệu điện tử. Xuất bản phẩm điện tử và các thiết bị đọc tài liệu điện tử đang theo thời gian tăng tốc và đang sẵn sàng làm thay đổi ngành công nghiệp sách.

     Xuất bản phẩm điện tử có rất nhiều lợi thế:

    - Đối với tác giả, họ không phải lo lắng về chi phí xuất bản và số lượng in ấn, không phải thuê gian hàng, tốn chi phí vận chuyển.

    - Đối với người dùng tin, nội dung tài liệu đa dạng, giá cả phải chăng, lại có nhiều thiết bị giúp họ đọc thoải mái như đọc tài liệu in.

     * Khả năng sử dụng xuất bản phẩm điện tử

     Xuất bản phẩm điện tử cho phép người dùng tin thư viện tiếp cận ấn phẩm và phân tích nội dung của nó bằng các phương thức mới. Xuất bản phẩm điện tử có thể truy cập, tra tìm tài liệu đồng thời theo nhiều dấu hiệu khác nhau hay còn gọi là khả năng đa truy cập như tìm tin theo các yếu tố mô tả thư mục thông thường với các toán tử tìm thu gọn, tìm theo các liên kết tới các nguồn tham khảo, trích dẫn. Điều này cho phép người dùng tin có thể mở rộng hay thu hẹp phạm vi tìm kiếm, rút ngắn thời gian tra tìm, thu thập, hợp nhất thông tin cần thiết vào các tài liệu khác, bổ sung tìm, tham khảo chéo giữa các ấn phẩm khác nhau và giảm thiểu tập tin.

     Xuất bản phẩm điện tử cho khả năng truy cập từ xa trong mọi điều kiện không gian, thời gian. Trong môi trường thông tin điện tử, về nguyên tắc, người dùng tin có thể tiếp cận với nguồn tin từ mọi lúc, mọi nơi trên thế giới thông qua mạng máy tính. Người dùng tin có thể ngồi tại nhà, tại phòng làm việc thay vì phải đến thư viện vẫn có thể đọc được các cuốn sách, tạp chí bằng cách ngồi vào máy tính click on chuột đến thư mục sách, báo, tạp chí, tài liệu tham khảo, gõ vào đó là những từ khoá… mà họ muốn tìm kiếm hay truy nhập vào các cơ sở dữ liệu của các thư viện, các cơ quan thông tin trên khắp thế giới.

     Một đặc điểm khác của xuất bản phẩm điện tử là khả năng cho phép nhiều người dùng tin cùng sử dụng một tài liệu cùng một thời điểm. Điều này cho phép các cơ quan thư viện - thông tin có thể tổ chức phục vụ một số lượng người dùng tin nhiều hơn so với phục vụ theo kiểu truyền thống.

     Xuất bản phẩm điện tử giúp cho người dùng tin khả năng liên hệ, tiếp cận với các tác giả, tạo ra một kênh phản hồi thông tin giữa người dùng tin và người sáng tạo ra thông tin. Bằng việc tạo ra các địa chỉ kết nối thông qua mạng tới các địa chỉ của các tác giả, tới các bài viết cùng tác giả, tới các bài viết về cùng vấn đề của các tác giả khác ngay trong tài liệu, hay cho phép liên kết tới các nguồn thông tin khác ngoài văn bản hiện thời như liên kết tới các nguồn tham khảo. Nguồn tin điện tử có thể giúp người dùng tin dễ dàng theo dõi được quá trình phát triển của vấn đề và dễ dàng liên hệ với các tác giả qua thư điện tử, hay tham gia vào các diễn đàn trao đổi thông tin với người dùng tin khác qua mạng Internet.

     Xuất bản phẩm điện tử mang lại quyền bình đẳng, quyền lợi người dùng tin như nhau cho dù họ là ai, họ ở cấp bậc cao hay thấp trong xã hội. Nó đáp ứng nhu cầu thông tin của người dùng tin ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo; đảm bảo quyền và nhu cầu thông tin của người dùng tin để người dùng tin tiếp cận đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tình hình mọi mặt trong nước và quốc tế qua các phương tiện, loại hình thông tin phù hợp, với chất lượng tốt, hấp dẫn, kịp thời.

     * Khả năng kết nối nguồn tài nguyên số với môi trường học tập trực tuyến (E-learning)

     E-learning bao gồm nhiều loại phương tiện truyền thông, các ứng dụng công nghệ và cung cấp nguồn học liệu đa dạng như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, hoạt hình, video... tạo nên một quá trình học tập trực tuyến.

     Phát triển tài nguyên số nhất thiết phải được xem xét trong bối cảnh của các sáng kiến nhằm thống nhất cấu trúc công nghệ thông tin của một trường học, thay đổi quy trình học tập thông qua một công nghệ sáng tạo và thúc đẩy sự tích hợp những chức năng cũng như triển khai các dịch vụ cho sinh viên bằng công nghệ và truyền thông.

     Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ và truyền thông, sự mở rộng nội dung số ở phạm vi toàn cầu ngày càng tăng, đã và đang tạo ra một môi trường học tập ảo (Virtual Learning Environment) để chuyển giao và nâng cao khả năng trải nghiệm những gì học ở lớp, hoặc tiến hành học tập bên ngoài khuôn viên trường học truyền thống. Tài nguyên số và thư viện số là yếu tố không thể thiếu của môi trường học tập mới này.

     Trong xu thế phát triển xuất bản phẩm điện tử liên tục, mạnh mẽ như hiện nay, các cơ quan thư viện - thông tin đang mở rộng vai trò và thay đổi mối quan hệ giữa cơ quan thư viện - thông tin với các bộ phận khác trong việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu học thuật.

     Và xu hướng sử dụng rộng rãi xuất bản phẩm điện tử là tất yếu trong tương lai, vì thế các cơ quan thư viện - thông tin, nhất là các thư viện đại học và cao đẳng cần phải có tầm nhìn và có kế hoạch chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng.

     Các nhà phát triển thư viện đều nhất trí rằng sự tích hợp trong thư viện số là một vấn đề cần nhất quán, để vận hành gắn kết với hạ tầng của một thư viện hiện có một hệ thống quản lý đa phương tiện lưu trữ các thông tin số hoá, đồng thời cũng phải chuyển giao được các chức năng ứng dụng thư viện thực sự. Bởi thế, các thành phần cấu thành thư viện số cần được phát triển để thu thập, mã hoá và chuyển giao thông tin phù hợp với các tiêu chuẩn thực hành được hậu thuẫn rộng rãi bởi ngành thư viện - thông tin.

     Hiện nay, các xuất bản phẩm điện tử đang phát triển nhanh chóng trong các thư viện và các đặc điểm của nó mang lại nhiều lợi ích, đáp ứng nhu cầu thiết thực đối với người dùng tin.

     Hiện nay, các xuất bản phẩm điện tử đang phát triển nhanh chóng trong các thư viện và các đặc điểm của nó mang lại nhiều lợi ích, đáp ứng nhu cầu thiết thực đối với người dùng tin. Bên cạnh đó, các xuất bản phẩm điện tử cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược, phương thức tổ chức, quản lý và chính sách bảo quản lâu dài trong các môi trường đa dạng. Trong đó, các xuất bản phẩm điện tử được sản sinh đã tạo ra những sản phẩm khác nhau và như vậy trong công tác bổ sung, thư viện cần phải nắm vững kiến thức về các đặc điểm của loại xuất bản phẩm này, trên cơ sở đó có sự tổ chức, quản lý, sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

"Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu Hành Nội Bộ"