SUY THOÁI BẤT ĐỘNG SẢN Ở VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

Liệu làn gió mới nào sẽ thổi bùng thị trường bất động sản hay năm 2023 chúng ta vẫn phải chứng kiến sự đóng băng của thị trường?

SUY THOÁI BẤT ĐỘNG SẢN Ở VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

Đối với cả Việt Nam và Trung Quốc, sự phát triển của nền kinh tế có một phần quan trọng đến từ ngành bất động sản.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2022-2023, thị trường bất động sản có những dấu hiệu đi xuống. 

Đầu tiên là Trung Quốc, sự kiện lớn nhất phủ bóng đen lên ngành bất động sản của quốc gia tỉ dân là sự sụp đổ tài chính của Evergrande. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản của Trung Quốc đang suy thoái rộng. 

Hồi tháng 12-2021, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tuyên bố Evergrande đã rơi vào tình trạng vỡ nợ, phản ánh việc tập đoàn không có khả năng trả lãi cho hai loại trái phiếu được định giá theo đồng đô la. Công ty đang phải ôm quả bom nợ lên đến 300 tỉ USD (tương đương 2% GDP Trung Quốc), trong bối cảnh doanh thu từ hoạt động kinh doanh không còn được như kỳ vọng và chiến dịch trấn áp tình trạng đầu cơ tràn lan trong lĩnh vực bất động sản của Bắc Kinh.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn ở đại lục cũng rơi vào tình trạng khó khăn.

Trong khi đó ở Việt Nam, có thể nói năm 2022 là năm sóng gió với các đại gia bất động sản. Tân Hoàng Minh, Hưng Thịnh, Novaland…đều chứng kiến một năm ảm đạm.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam - cho biết, hiện thị trường bất động sản tắc nguồn vốn tín dụng, vốn trái phiếu và vốn huy động từ khách hàng. Số lượng dự án BĐS đang triển khai trên cả nước phải tạm dừng lên đến cả nghìn dự án, với giá trị đầu tư khoảng 800.000 tỉ đồng, trong đó có cả những dự án phát triển nhà ở xã hội.

Như vậy, có thể thấy trong giai đoạn 2022- đầu 2023, có thể thấy thị trường bất động sản ở Việt Nam lẫn Trung Quốc đều không mấy sáng sủa. 

 Tuy nhiên, trong giai đoạn này, cả Việt Nam và Trung Quốc đều cố gắng khôi phục thị trường bất động sản thông qua chính sách. Việc thị trường có khởi sắc trở lại hay không chỉ có thể được định đoạt sau vài tháng tới.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)