SO SÁNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC, CƠ HỘI BỨT PHÁ CHO NGƯỜI NỖ LỰC

Giới thiệu về thị trường lao động xuất khẩu Nhật Bản và Hàn Quốc, đối chiếu hai thị trường xuất khẩu lao động, những ưu điểm và nhược điểm của hai thị trường nói trên

SO SÁNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC,

CƠ HỘI BỨT PHÁ CHO NGƯỜI NỖ LỰC

     Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu trên thế giới hiện nay, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động đặc biệt là lao động phổ thông. Một giải pháp tối ưu đang được chính phủ 2 nước lựa chọn đó là "nhập khẩu lao động" từ các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, những năm qua số lượng lao động Việt đến 2 quốc gia này không ngừng tăng lên và là sự lựa chọn hàng đầu để cân nhắc khi muốn đi nước ngoài lao động.

     Cả 2 thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, đồng thời các chế độ phúc lợi trong quá trình làm việc được đánh giá là khá tốt nên được rất nhiều người tìm hiểu lựa chọn để tham gia xuất khẩu lao động.

      Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

      Hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang đây. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

      Và chỉ có 2 đối tượng duy nhất được phép tham gia dự tuyển XKLĐ sang Hàn Quốc đó là:

      Thứ nhất: Tất cả những người đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ dự tuyển đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

      Thứ hai: Tất cả những lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn và tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay. Những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cũng sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.

      So với các quốc gia tuyển chọn người lao động nước ngoài thì Hàn Quốc thuộc trong top các quốc gia có điều kiện tuyển chọn khá là cao. Ứng viên muốn XKLD Hàn Quốc thì phải đảm bảo những điều kiện cơ bản như:

     Điều kiện về độ tuổi bao gồm cả nam và nữ nằm trong giới hạn từ 18 tuổi đến 39.

      Ngoại hình: đối với nữ yêu cầu cần có cân nặng từ 45kg trở lên, chiều cao từ 1m50, đối với nam giới chiều cao tối thiểu là từ 1m60 trở lên, cân nặng từ của 50kg.

      Trình độ văn hoá: yêu cầu tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng.

      Không có người thân ở trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

      Người lao động không có tiền án tiền sự ở trước đó.

      Người lao động không nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc hoặc là bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.

       Ứng viên cần phải đáp ứng và yêu cầu đầu ra từ kỳ thi tiếng Hàn dưới sự phân phối từ Bộ Lao Động Thương binh và xã hội Việt Nam cũng như từ Bộ Lao Động Hàn Quốc. Kỳ thi tiếng Hàn là một trong những yêu cầu khắt khe nhất và khó nhất đối với người lao động ở Việt Nam. 

     Tuỳ thuộc vào yêu cầu của đơn hàng cũng như tính chất công việc mà công ty tuyển dụng bên Hàn như thế nào thì sẽ có các điều kiện khác nhau. 

      Về chi phí xuất cảnh: Đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là không đáng kể chỉ khoảng dưới 1000 USD/người và người lao động sẽ chỉ phải nộp tiền sau khi có thông báo trúng tuyển.

     Như đã nói ở trên hiện tại thị trường XKLĐ Hàn Quốc vẫn đang đóng băng và đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí đi là rất thấp. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển không cao, yêu cầu năng lực tiếng Hàn rất cao nên khá khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam.

     Người lao động chỉ có cơ hội tham gia khi thuộc 1 trong 2 đối tượng đã được chúng tôi nêu ở trên, khi có nguyện vọng thì liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở lao động thương binh và xã hội nơi thường trú; trên cơ sở đó, trung tâm lao động ngoài nước sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng.

     Nếu có đơn vị nào thông báo tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì hãy cẩn thận kẻo rơi vào tình trạng môi giới lừa người lao động.

     Ngoài ra, tỷ lệ lao động chui, lao động bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm qua khá cao. Điều này khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất dần niềm tin với lao động Việt Nam.

     Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức cấm lao động của 58 quận/huyện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2022 (trước đó là 44 quận/ huyện). Theo đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động của 58 quận huyện này bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn 51 quận huyện nằm trong danh sách bị hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

     Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

     Chương trình hợp tác lao động đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho Việt Nam hay còn được biết đến với tên gọi là lao động kỹ năng.

     Đối tượng tham gia: Hiện tại tất cả Nam/Nữ độ tuổi từ 18-35, tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên có đủ điều kiện sức khỏe là có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

     Chi phí tham gia: Mức phí giao động từ 5000 – 6000 USD tùy theo từng ngành nghề, công việc

     Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Nhật Bản:

     - Nhiều đơn tuyển, đa dạng ngành nghề, cơ hội trúng tuyển cao

     - Nhiều doanh nghiệp được cấp phép phái cử lao động đi làm việc tại Nhật Bản, tuy nhiên các bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.

     - Môi trường làm việc thân thiện, người lao động được giam gia đầy đủ các chế độ quyền lợi bảo hiểm, nghỉ lễ tết...

     Nhược điểm:

     - Yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe cao.Một số ngành nghề yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe, chiều cao, cân nặng thậm chí cả việc không hay có hình xăm cũng là tiêu chí đưa ra để lựa chọn người lao động.

     - Yêu cầu năng lực tiếng Nhật: Hầu hết các nghiệp đoàn đều yêu cầu các công ty phải đào tạo tiếng cho lao động ít nhất là 3 tháng trước khi sang Nhật Bản.

     - Mức phí cũng tương đối cao so với một số thị trường lao động trong khu vực. Tuy nhiên thu nhập vào điều kiện làm việc sẽ tốt hơn.

     Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia phát triển, công việc tại đây đều ổn định và mang đến thu nhập cao. Thế nhưng hiện nay để đi thị trường Hàn Quốc có phần khó khăn hơn bởi tình trạng người lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại bất hợp pháp khiến cho Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng.

     Vì thế hiện nay nhiều lao động ưu tiên lựa chọn thị trường Nhật Bản, bởi thực chất mức chi phí đi, mức lương cũng như môi trường lao động không có sự chênh lệch quá nhiều, nhưng điều kiện thành công xuất khẩu lao động lại cao hơn.

"Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu Hành Nội Bộ"