QUY TRÌNH TÁI CHẾ LỐP CAO SU CŨ THÀNH BỘT CAO SU

QUY TRÌNH

TÁI CHẾ LỐP CAO SU CŨ THÀNH BỘT CAO SU

Tái chế lốp ô tô còn được gọi là tái chế cao su, đề cập đến quá trình tái chế lốp ô tô đã qua sử dụng không còn sử dụng được trên xe do hao mòn hoặc hư hỏng không thể sửa chữa. Lốp ô tô đã qua sử dụng là một trong những nguồn chất thải rắn có vấn đề và thách thức nhất.

Cao su tái sinh là sản phẩm được tái chế từ lốp xe phế thải, được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất cho các sản phẩm cao su. Ngoài việc góp phần làm giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp, sản phẩm còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Thông thường người ta sử dụng cao su tái sinh từ đủ nguồn: cao su thiên nhiên, SBR, Butyl, Nitril và nhiều loại cao su tổng hợp khác...

Công đoạn biến lốp cao su cũ thành bột cao su được thể hiện như sau:

Lốp ô tô, xe tải cũ có đường kính từ 900cm – 1200cm sau khi được làm sạch qua lớp đất bụi sẽ được đưa vào phần cắt bỏ tanh thép để loại bỏ các tạp chất không phải cao su (sợi nylon, dây thép) để thu được các kích thước mắt lưới khác nhau của bột cao su nguyên chất. Tùy vào dây chuyền sản xuất mà lốp xe có thể được để nguyên hoặc cắt nhỏ cho phù hợp. Những vật liệu này có thể được sử dụng để sản xuất cao su tái chế, nhựa đường biến tính, đường băng và các sản phẩm khác.

tai-che-lop-cao-su 

Sau đó qua các máy nghiền nhiều công đoạn để tách kim loại, phân li các tạp chất, phân loại các loại hạt và bột cao su để tạo ra nguồn nguyên liệu thô.

Sau khi được cắt nhỏ thành khối và tách khỏi dây thép, lốp xe thải được đưa đến lò phản ứng nhiệt phân, nơi chúng được sản xuất thành dầu để sử dụng làm nhiên liệu, khí đốt để phát điện và carbon đen, đắt hơn trên thị trường.

Nhiệt trị của lốp xe thải trên 8000 kcal, cao hơn đốt than 5000 kcal. Các nhà máy xi măng, nhà máy điện, nhà máy thép và nhà máy luyện ở nhiều nước châu Âu và Mỹ sử dụng lốp xe phế thải vụn làm nhiên liệu để giảm chi phí sản xuất cho công ty của họ.

Tuy nhiên, không cần các giải pháp phức tạp, chúng ta vẫn có thể tái sử dụng, tái chế lốp xe cũ sao cho phù hợp với nhu cầu của mình góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)