Quan hệ thương mại Việt Nam EU

Quan hệ thương mại Việt Nam EU ngày càng lớn mạnh

QUAN HỆ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM EU

Việt Nam là đối tác thương mại hàng hóa thứ 15 của EU và là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020. Nhiều tài liệu và thông tin chung liên quan đến thương mại và đầu tư có sẵn tại đây. Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình từ 6-8% trong thập kỷ qua. Vào năm 2020, các con số chính thức cho thấy Việt Nam là một trong những nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt nhất trong khu vực với mức tăng trưởng 2,9%. 

Việc Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8/2020 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương. Văn bản EVFTA có sẵn bằng tất cả các ngôn ngữ chính thức của EU  tại đây. 

Với thu nhập bình quân đầu người là 2715 USD, Việt Nam hiện là nước có thu nhập trung bình thấp. Nó bắt đầu tạo thành một thị trường quan trọng với 100 triệu dân đã tăng sức mua để mua các sản phẩm chất lượng châu Âu. Tại thời điểm này, các sản phẩm chính EU xuất khẩu sang Việt Nam bao gồm nồi hơi, máy móc và sản phẩm cơ khí, máy móc và thiết bị điện, dược phẩm, máy bay và một số lượng rất hạn chế phương tiện có động cơ. Thực phẩm và đồ uống châu Âu cũng như các sản phẩm xa xỉ có giá trị cao cũng là những mặt hàng thương mại ngày càng quan trọng. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU là điện thoại, sản phẩm điện tử, giày dép, dệt may, cà phê, gạo, hải sản và đồ gỗ.  

Chủ yếu do đại dịch Covid-19, thương mại hai chiều giảm -5,5% xuống 43,2 tỷ euro, theo Eurostat, hay -13,6% xuống 49,5 tỷ USD theo Tổng cục Thống kê Việt Nam.  

Sau 25 năm tăng trưởng liên tục, năm 2020 lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam sang EU sụt giảm nhẹ (-0,3%). Xuất khẩu của Việt Nam sang EU tiếp tục chiếm gần 2/3 tổng kim ngạch (34,4 tỷ euro). Việc thực thi đầy đủ FTA được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất và phân phối ở cả hai bên thuộc mọi quy mô, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Năm 2020, EU trở thành thị trường nước ngoài quan trọng thứ ba của hàng Việt Nam. Khoản thặng dư liên tục trị giá 25,6 tỷ euro mà Việt Nam được hưởng với EU giúp cân bằng đáng kể mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Việt Nam với Trung Quốc và Hàn Quốc.

EU đã mua tới 12% hàng xuất khẩu toàn cầu của đất nước vào năm 2020.  

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) là những hiệp định hiện đại và toàn diện. Trong khi FTA đang được áp dụng, IPA vẫn đang chờ các Quốc gia Thành viên EU phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Để tạo điều kiện hiểu biết về các hiệp định với Việt Nam, Phái đoàn EU đã chuẩn bị một Hướng dẫn thực hành (cập nhật năm 2019) giải thích bằng ngôn ngữ rõ ràng và đơn giản về các kết quả và thành tựu chính của các hiệp định.  

FTA sẽ loại bỏ gần như tất cả các loại thuế quan, giảm các rào cản pháp lý và tệ quan liêu, bảo vệ các chỉ dẫn bằng hình ảnh, mang lại nhiều cơ hội hơn trong thị trường dịch vụ và mua sắm công. Cổng thông tin mới của Ủy ban châu Âu “Access2Markets” được thiết kế cho các nhà xuất khẩu EU, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp nhiều thông tin hữu ích và chi tiết về thuế quan áp dụng, quy tắc xuất xứ, yêu cầu sản phẩm, thủ tục và thủ tục hải quan, thuế GTGT/thuế tiêu thụ đặc biệt/thuế bán hàng , rào cản thương mại và thống kê thương mại.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)