QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM UKRAINE

Chi tiết các mốc thời gian thể hiện mối quan hệ Việt Nam Ukraine

QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM UKRAINE

Ukraine và Việt Nam có lịch sử gắn bó với nhau bởi quan hệ hữu nghị truyền thống. Ngày 27 tháng 12 năm 1991, Việt Nam công nhận nhà nước ta. Quan hệ ngoại giao giữa Ucraina và Việt Nam được thiết lập ngày 23/01/1992. Năm 1993, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Ukraine bắt đầu hoạt động. Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam được thành lập vào năm 1997.

Năm 1993-1994, đã có các cuộc trao đổi các chuyến thăm cấp trưởng các bộ phận chính sách đối ngoại của Ukraine và Việt Nam, trong khuôn khổ một số thỏa thuận song phương quan trọng đã được ký kết. Tháng 6 năm 1994, Thủ tướng nước CHXHCNVN Võ Văn Kiệt thăm Ukraine. Một trong những kết quả quan trọng của chuyến thăm đó là việc thành lập Ủy ban liên Chính phủ Ucraina-Việt Nam về Hợp tác Thương mại, Kinh tế và Khoa học-Kỹ thuật.

Khởi đầu của quan hệ ở cấp cao nhất là chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ucraina L. Kuchma tới Việt Nam vào tháng 4 năm 1996. Trong chuyến thăm, một thỏa thuận liên chính phủ về các nguyên tắc quan hệ giữa hai nước đã được ký kết.

Năm 2000, Tổng thống Chan Dyk Liong đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ukraine. Chuyến thăm kết thúc với việc ký kết một số thỏa thuận liên chính phủ và liên bộ. Tháng 1/2003, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Văn Anh thăm chính thức Ucraina.

Trong khuôn khổ cuộc gặp của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine A. Yatsenyuk với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHXHCNVN Phạm Za Khiêm, diễn ra tại New York ngày 25 tháng 9 năm 2007 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 62 của Quốc hội. Đại hội đồng LHQ, Thỏa thuận tái gia nhập giữa Ukraine và CHXHCNVN.

Sự phát triển của quan hệ song phương Ucraina-Việt Nam được tạo điều kiện thuận lợi bởi chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Verkhovna Rada của Ucraina V. Lytvyn tới CHXHCNVN, diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 12 năm 2010.

Ngày 25-27 tháng 3 năm 2011, chuyến thăm cấp nhà nước tới Phủ Chủ tịch của Tổng thống Ukraine đã diễn ra. Một số văn kiện song phương đã được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm. Kết quả chính của chuyến thăm là việc Tổng thống Ukraine và Tổng thống Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện giữa Ukraine và Việt Nam, trong đó vạch ra các phương hướng, hình thức và cơ chế chính để tiếp tục hợp tác. hợp tác trên nhiều vấn đề song phương và quốc tế. Tài liệu xác định các ưu tiên hợp tác giữa Ukraine và Liên Xô.

Trong thời gian từ ngày 4-6/10/2011, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức Ucraina. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, cuộc họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Ukraine-Việt Nam về Hợp tác Thương mại, Kinh tế và Khoa học-Kỹ thuật đã được tổ chức.

Ngày 7-8/3/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine K. Hryshchenko thăm chính thức CHXHCNVN. Kết quả của chuyến thăm này là một Thông cáo chung đã được thông qua, trong đó có kế hoạch hành động 3 năm (2012-2015) nhằm thiết lập quan hệ chiến lược giữa Ukraine và Việt Nam.

Ngày 15-16/11/2012, Thủ tướng U-crai-na thăm chính thức Việt Nam. Kết quả của chuyến thăm này là một số văn kiện song phương đã được ký kết và Thông cáo chung của những người đứng đầu chính phủ hai nước đã được thông qua, trong đó phân tích thực trạng quan hệ giữa Ukraine và Việt Nam.

Năm 2013, đối thoại chính trị cấp cao tích cực giữa Ukraine và Việt Nam vẫn tiếp tục. Đặc biệt, có chuyến thăm chính thức Ukraine của Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu. Việt Nam Lê Hồng Anh, cũng như chuyến thăm của đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Ngọc Sean dẫn đầu.

Năm 2013, các phái đoàn của văn phòng công tố và Liên đoàn Luật sư Ukraine đã đến thăm CHXHCNVN. 

Ngày 26/9/2014, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine P. Klimkin đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam Phạm Bình Minh. Các bộ trưởng đã thảo luận về tình trạng hiện tại của quan hệ song phương và các cách để tăng cường chúng theo mọi hướng. Đặc biệt chú ý phát triển quan hệ thương mại và kinh tế, tương tác trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và tăng cường tiếp xúc song phương ở cấp cao nhất và cao nhất.

Ngày 30 tháng 11 năm 2015, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hội đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Các bên đối thoại đã thảo luận về các biện pháp chung nhằm tăng cường đối thoại chính trị và làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại và kinh tế giữa Ukraine và Việt Nam. 

Ngày 20/01/2017, trong khuôn khổ tham gia các công việc của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Từ ngày 4-6/9/2017, Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na P.A. Klimkin thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kết quả đàm phán với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHXHCNVN, Phạm Bình Minh, một Thông cáo chung đã được thông qua và một số văn kiện song phương đã được ký kết.

 Các cơ quan song phương cấp cao sau tồn tại giữa Ukraine và Việt Nam:

– Ủy ban Liên Chính phủ Ucraina-Việt Nam về Hợp tác Kinh tế-Thương mại và Khoa học-Kỹ thuật (kỳ họp thứ 14 được tổ chức vào ngày 9-10/10/2017 tại Kiev);

– Tiểu ban hỗn hợp Ucraina-Việt Nam về Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật (Kỳ họp lần thứ 5 tổ chức ngày 8-9/12/2011 tại Hà Nội);

– Ủy ban điều phối liên chính phủ Ukraine-Việt Nam về hợp tác kỹ thuật quân sự (Kỳ họp thứ 16 được tổ chức từ ngày 27-31/3/2017 tại Kiev).

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)