PHÂN TÍCH TẤM LÝ TỘI PHẠM TỪ VỤ LÊ VĂN LUYỆN

Phân tích tâm lý tội phạm từ tình huống Lê Văn Luyện sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng cùng con 18 tháng tuổi và chém mất tay con gái lớn 8 tuổi của họ và lĩnh án 18 năm tù.

PHÂN TÍCH TẤM LÝ TỘI PHẠM TỪ VỤ LÊ VĂN LUYỆN

Tình huống: Lê Văn Luyện sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng cùng con 18 tháng tuổi và chém mất tay con gái lớn 8 tuổi của họ và lĩnh án 18 năm tù.

Vì lỡ cầm mất chiếc xe máy đi mượn, mang tiền tiêu mất nên Luyện không còn tiền để chuộc xe. Luyện đột nhập vào ngôi nhà, sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng cùng con 18 tháng tuổi, chém mất tay con gái lớn 8 tuổi của họ rồi phá tủ kính và lấy vàng rồi mở cửa bếp thoát ra ngoài. Lê Văn Luyện chịu án sơ thẩm 18 năm tù. Khi đưa ra xét xử phúc thẩm thì án vẫn giữ nguyên (18 năm tù tội giết người, 18 năm tù tội cướp tài sản, 9 tháng tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù).

a.Cấu trúc nhân cách của Lê Văn Luyện

Xu hướng phạm tội: Luyện không thi đố tốt nghiệp nên bỏ học. Chỉ vì muốn có tiền ăn chơi và ham game điện tử, bị cáo đã mang chiếc xe vừa mượn được của người chú họ đi “cắm”. Khi ăn chơi hết tiền thì y nghĩ ngay đến việc phải đi cướp tiệm vàng để lấy tiền chuộc xe

b.Năng lực phạm tội

Do bị chi phối bởi xu hướng của hành động phạm tội, nên ở người phạm tội thường phát triển năng lực với các kỹ năng, kỹ xảo hành động phạm tội. Đối với Lê Văn Luyện đã phát triển một số kỹ năng phục vụ hành vi phạm tội như : ngắt cầu dao và camera, sử dụng dao nhọn, dao phớ, đập phá cửa kính, trốn thoát,...

c.Tình cảm và ý chí

Với những đối tượng chỉ có ý định ban đầu là lấy tài sản như Luyện thì tâm lý thường trực trong suốt quá trình phạm tội là sợ. Sợ bị phát hiện rồi từ đó sợ bị bắt, đi tù, bị trừng phạt vì hành vi phạm tội của mình v.v…

Do luôn nơm nớp sợ hãi như vậy mà khi bị phát hiện, tâm lý tội phạm thường bị thúc đẩy: Phải chống trả quyết liệt để triệt tiêu nhân chứng, che giấu hành vi phạm tội của mình. Sự chống trả quyết liệt đó theo chúng tôi phân tích như một sự tự vệ theo bản năng. Và đây cũng là quá trình chuyển hóa tâm lý của tội phạm từ “đầu trộm đến đuôi cướp”.

d.Tính cách phạm tội

Tính cách lệch lạc, vô đạo đức của Lê Văn Luyện hình thành, bị chi phối bởi các yếu tố xấu bên ngoài.

Sau khi học hết lớp 9, Luyện không thi đậu tốt nghiệp và thấy một số bạn bè bỏ học đi làm thuê có tiền ăn chơi, Luyện cũng bỏ học theo chúng bạn ra Hà Nội làm phu hồ. Thấy con bỏ học, bố mẹ Luyện đã “tặc lưỡi” cho qua, phó mặc đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn cho xã hội. Luyện đi làm thế nào, kiếm được bao nhiêu tiền, sinh sống ra sao, quan hệ với ai, gia đình Luyện đều không biết. Xa gia đình, không có người giáo dục quản lý, định hướng hành vi, nên từ suy nghĩ, nhận thức đến hành vi của Luyện đã bị phát triển lệch lạc, cái tốt cái xấu lẫn lộn không có sự phân biệt rõ ràng, dẫn đến những hành vi nông nổi, bột phát nguy hiểm.

e.Khí chất tội phạm

Với Lê Văn Luyện, toàn thân hắn run bắn lên khi bị phát hiện và bắt giữ. Có thể nhận thấy, phạm tội khi chưa thành niên, hành vi của Luyện bị thúc đẩy bởi sự ngang tàng, bốc đồng của độ tuổi. Bản lĩnh không vững vàng lại bị tác động bởi điều kiện hoàn cảnh nên tạo nên những hành vi này của y.

Tính cách ở người chưa thành niên được hình thành từ những hành vi và sự việc được tiếp xúc thường ngày nhất là từ gia đình, bạn bè mà chưa có sự chọn lọc nên dẫn đến sự lệch lạc trong hành động, suy nghĩ.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)