ỐC ANH VŨ, NHÂN CHỨNG SỐNG CỦA LỊCH SỬ ĐỊA CHẤT

Mô tả ốc Anh Vũ, hoá thạch sống

ỐC ANH VŨ, NHÂN CHỨNG SỐNG CỦA LỊCH SỬ ĐỊA CHẤT

Ốc anh vũ (danh pháp khoa học: Nautilus pompilius), sống dưới đáy biển sâu vài trăm mét ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở phía nam Thái Bình Dương, gần các rạn san hô và dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển Australia, Nhật Bản và Micronesia. 

Ốc anh vũ là loài động vật thân mềm (nhuyễn thể) rất cổ xưa, được coi là hoá thạch sống với việc tồn tại từ 350 triệu năm(trước cả thời kỳ khủng long). Các hóa thạch lâu đời nhất của loài được biết đến từ trầm tích Pleistocen sớm lắng đọng ngoài khơi bờ biển Luzon ở Philippines .

Mặc dù từng được coi là một hóa thạch sống, nhưng ốc anh vũ có ngăn hiện được coi là rất khác biệt về mặt phân loại học so với cúc cổ đại và hồ sơ hóa thạch gần đây xung quanh loài này cho thấy sự đa dạng di truyền giữa các loài ốc anh vũ hiện nay nhiều hơn so với những gì đã được tìm thấy kể từ khi loài khủng long tuyệt chủng. 

Ốc anh vũ có chiếc vỏ cứng rất đẹp, bên ngoài có vằn hình lượn sóng xám đỏ xen nhau, bên trong là lớp xà cừ trắng bạc long lanh, có thể được coi là thứ đồ trang sức đẹp. Thân ốc mềm nằm trong vỏ, đối xứng 2 bên. 

Ốc anh vũ là loài động vật chân đầu (Cephalopoda) cổ nhất còn lại. Quanh miệng ốc và 2 cạnh đầu có 90 xúc tu, trong đó có hai cái chập lại rất dày, sau khi co vào vỏ nó bít miệng lại để tự vệ. Khi vồ mồi, toàn bộ xúc tu đều mở ra. Khi nghỉ ngơi xúc tu đều co vào trong vỏ, chỉ để lại một vài cái cảnh giới. Nó còn có một phễu phun nước cấu tạo bởi 2 mảnh cơ hợp lại.

Nó có thể tự do điều tiết sự phân bố khí trong buồng khí của cơ thể để điều khiển sự chìm nổi, lại có thể phun nước qua chiếc phễu để di chuyển trong làn nước xanh, rất giống sự hoạt động của một tàu ngầm. Người ta gọi nó là tàu ngầm sống.

Do có tính thẩm mỹ cao nên ốc Anh Vũ thường xuyên bị săn lùng dẫn đến sự suy giảm số lượng về loài. Do vậy, hiện nay, các nhà khoa học luôn cố gắng để duy trì sự phát triển của loài động vật này nói riêng và đa dạng sinh học nói chung trên trái đất.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)