NHẬT KÝ CHỐNG DỊCH COVID_19 CỦA TÔI

Nhật ký của chàng trai đại học y Thái Bình lên đường vào nam chống dịch Covid_19

       Tháng 8/2021,

      Qua những thông tin trên báo chí, thấy dịch bệnh ngày càng phức tạp mà nguồn nhân lực tình nguyện đang thiếu nên tôi xung phong lên đường tình nguyện. Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội, cho đất nước, chống lại dịch bệnh đang hoành hành. Tôi đã điền vào đơn đăng ký tham gia tình nguyện phòng chống dịch bệnh trong thời gian cao điểm khi mà virus đang lây lan rộng tại miền nam.

       Ngày 25/8/2021, tôi cùng với 150 người anh chị em của mình trong đoàn tình nguyện y dược Thái Bình tham gia tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Nhà Bè.

      Sau khi đáp chuyến bay xuống thành phố Hồ Chí Minh, tôi bắt đầu di chuyển bằng xe khách về huyện Nhà Bè. Lúc đó, thành phố đang được áp dụng chỉ thị 16 nên đường vắng không có 1 bóng người, không còn những cảnh đường xá đồng vui, những dòng người đônh đúc náo nhiệt thường thấy mà cảnh vật lúc này đây đượm buồn chỉ còn man mác những cơn mưa lạnh làm cho tôi càng thêm quyết tâm hơn nữa, mình phải cùng mọi người góp sức đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa thành phố thoát khỏi khung cảnh u buồn như lúc này đây.

      Để cả đoàn tình nguyện được thoải mái nhất có thể thì huyện Nhà Bè đã hỗ trợ cho đoàn chỗ ở tại trường Quốc Tế Mỹ nên cơ sở khang trang sạch sẽ đầy đủ tiện nghi, sẵn sàng cho quãng thời gian khó khăn mà cả nhóm phải đối mặt sắp tới

      Tôi được phân công làm trưởng nhóm xã Phú Xuân kết hợp cùng 9 anh chị em nữa hàng ngày 7h đến địa bàn xã Phú Xuân lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, đi vào các con hẻm bé tí nhưng sâu hun hút, mỗi con hẻm hàng trăm hộ dân. Làm việc từ 7h đến khi xong thì thôi, có lúc làm quên giờ nhìn đồng hồ thì 2-3h chiều rồi, hôm nào nhiều quá thì nghỉ để chiều làm tiếp. Có ngày làm đến 8h tối mới về tắm rửa ăn cơm. Mệt nhưng anh em vui lắm, vì chúng tôi không chỉ đang góp phần chống dịch mà còn được gặp gỡ những người dân nơi đây, luôn thân thiện và sẵn sàng cùng với chúng tôi chống dịch.

      Tôi làm trưởng nhóm ở xã được 2 tuần thì được điều động tăng cường vào làm việc tại khu cách ly Nguyễn Thị Hương, một trong sáu khu cách ly do đoàn Y dược Thái Bình lập ra. Mới vào khu cách ly, tôi đã rất lo lắng khi không biết mình sẽ phải đối mặt với những khó khăn gì khi điều trị trực tiếp cho bn F0.

      Vào khu cách ly, công việc chủ yếu của tôi là tiếp nhận các bệnh nhân F0 từ các xã chuyển tới, điều trị, xét nghiệm đến khi âm tính thì cho ra viện, ca nào nặng thì sẽ chuyển tuyến trên. 

      Tôi làm cùng 12 anh chị em đa phần là y 6 và y 5, các anh chị y 6 giỏi lắm nên tôi, là sinh viên y5 được học hỏi dạy bảo rất nhiều điều. 

       Kỷ niệm nhớ nhất của tôi ở trong khu cách ly là ngày đầu tiên vào khu, phải mặc bộ đồ bảo hộ cấp 4. Lúc này, mặc dù trời rất nóng, lại phải leo 3 tầng cầu thang rồi đi khắp các buồng bệnh, khó thở đến nỗi mà tôi muốn tháo khẩu trang cởi bảo hộ ra để thở, mồ hôi chảy ra ngập cái khẩu trang. Mặc dù khó khăn là vậy, nhưng tôi vẫn luôn tâm niệm mình phải cố gắng hết sức để có thể đẩy lùi dịch bệnh nên mọi khó khăn mình đều phải vượt qua.

       Rồi còn có một hôm đi buồng khám bệnh buổi sáng, tôi phát hiện có 1 bệnh nhân nữ khó thở, cần được đưa xuống phòng cấp cứu để thở oxy, cô ấy không đi được vì khó thở quá, nên tôi đã cõng cô ấy từ tầng 3 xuống phòng cấp cứu ở tầng 1, không hiểu sao lúc đó tôi dường như không biết mệt, khi xuống cho bệnh nhân thở oxy, bn thấy khá hơn thì mới yên tâm rồi

       Đi tình nguyện sống cuộc sống xa nhà, trong vòng gần 2 tháng ở nơi tập thể, tôi đã học được nhiều thứ mà trước giờ mình không được học vì cả 5 năm toàn ở nhà có bố mẹ lo rồi. Qua những hoạt động tình nguyện, tôi cảm nhận được tấm lòng nhiệt thành, tinh thần hăng say của những chiến sĩ áo trắng, những người đã hết lòng cho công cuộc phòng chống covid, để dịch bệnh được đẩy lùi.        Tôi muốn nói lời cảm ơn đến bạn bè, thầy cô, những người đồng đội, những y bác sĩ đã cùng nhau tạo nên một sức mạnh đoàn kết để đẩy lùi dịch bệnh. Hơn thế nữa, qua chuyến đi này, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, có thêm nhiều kiến thức bổ ích và qua đó nỗ lực hơn nữa trong những năm đại học tiếp theo, để trở thành một thầy thuốc giỏi tiếp tục tham gia vào công cuộc cứu giúp người bệnh trong tương lai.

"Sản phẩm Của FTC Việt Nam. Lưu Hành Nội Bộ"