NHỮNG QUY TẮC TRONG ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG (MH03-LV1/07-01)

Với mục đích tạo ra sự nhận thức có ý nghĩa, có chủ thể, có sự gắn kết, và sự san sẻ về vấn đề văn hóa trong đời sống gia đình.

NHỮNG QUY TẮC TRONG ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG

MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA:

Với mục đích tạo ra sự nhận thức có ý nghĩa, có chủ thể, có sự gắn kết, và sự san sẻ về vấn đề văn hóa trong đời sống gia đình. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc xác định chuẩn mực cho mỗi hành vi của các thành viên trong gia đình và nó sẽ góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Những nguyên tắc chung của gia đình không chỉ giúp các thành viên trong gia đình điều chỉnh được những hành vi của mình mà còn giúp mọi người biết cách tôn trọng, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG KHUNG:

Khi một đôi nam nữ gặp nhau, tình yêu có thể dẫn đến như sét đánh, nhưng cũng có thể sau một thời gian khá dài tìm hiểu, và ít nhiều thì các bạn cũng tự trang bị cho mình những kỹ năng để trinh phục nửa kia của mình. Không những thế các bạn còn hang hái “nâng cấp” từ bên trong lẫn bên ngoài để đi đến kết quả cuối cùng là: Một đám cưới!

Sau cuộc “trường trinh” vất vả ấy cả hai trải qua thời kỳ hạnh phúc, vui vẻ bên nhau để rồi sau đó dần bộc lộ ra hầu hết bản chất thực của mình. Từ những phẩm chất tốt cho đến những hạn chế và cả thói quen bê bối trong cuộc sống, với quan niệm bây giờ “ván đã đóng thuyền, chim đã vào lồng” thì mình cứ tự nhiên như “ở nhà” vậy! Điều đó không sai, chúng ta phải sống với con người thực của mình, nhưng điều đó cũng có thể đem lại những thách thức cho cuộc sống vợ - chồng, vì đó là điều mà không phải đối tác nào cũng chấp nhận và cảm thông.

1. Làm quen và giới thiệu.

2. Những quy tắc ứng xử trong quan hệ Vợ - Chồng.

Để khắc phục không cần bạn phải thay đổi tính cách hay phải tiếp tục che dấu con người thực , vì điều đó là không thể, mà cần phải học hỏi và chứng tỏ được sự quan tâm và tôn trọng đối với người mình yêu thương, vì đôi khi sự thiếu hiểu biết những biện pháp ứng xử hợp tình, hợp lý lại trở thành những yếu tố phá hoại hạnh phúc gia đình.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG CHI TIẾT:

Ca học 1: Luôn đặt bạn đời lên vị trí ưu tiên hàng đầu, Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau để cùng tìm ra tiếng nói chung và triệt để thành thật với nhau

Kiến thức: Biết lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng luôn đặt bạn đời lên hàng đầu và thấu hiểu với người  bạn đời của mình.

Kỹ năng: Thường xuyên tâm sự mọi chuyện, lắng nghe, chia sẻ mọi chuyện trong đời sống hàng ngày với người bạn đời của mình, để hiểu và cảm thông cho nhau.

 Năng lực: Phát huy được tính kiên nhẫn và rèn luyện được sự chia sẻ cảm thông với đối phương.

Ca học 2: Không có gì là riêng mọi thứ phải là “của chúng ta”, Học cách điều khiển và kiểm soát tình huống khi có xung đột.

Kiến thức: Biết xem xét tình hình hoàn cảnh trên các góc độ khác nhau, lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng và thấu hiểu với người bạn đời của mình khi họ gặp một chuyện gì đó. Kiểm soát được tính cách bản thân, tỉnh táo trong mọi tình huống và biết xem xét tình hình hoàn cảnh trên các góc độ khác nhau, lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng, thấu hiểu với người bạn đời của mình.

Kỹ năng: Làm việc và hành động thực tế không dấu diếm nhau, thường xuyên tâm sự, lắng nghe, chia sẻ mọi chuyện trong đời sống hàng ngày với người bạn đời của mình, để hiểu và cảm thông cho nhau. Ứng xử, cư xử khôn khéo trong các tình huống khác nhau để có thể giải quyết vấn đề tốt nhất có thể.

Năng lực: Phát huy được tính tự giác, tế nhị, chú ý, kiên nhẫn và rèn luyện được sự chia sẻ cảm thông với đối phương.

Ca học 3: Hãy chấp nhận và biết có một số chuyện không thể thống nhất, cùng nhau làm việc nhà chăm sóc con cái và cùng nhau quyết định mọi việc trong gia đình.

Kiến thức: Học được cách chấp nhận với cuộc sống, tỉnh táo trong mọi tình huống và biết xem xét tình hình hoàn cảnh trên các góc độ khác nhau, lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng, thấu hiểu với người bạn đời của mình.

Kỹ năng: Thực hiện cư xử, ứng xử phù hợp trong các hoàn cảnh khác nhau để có thể giải quyết vấn đề tốt nhất có thể.

Năng lực: Phát huy tính tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 4: Không chỉ trích, tranh cãi trước người thứ ba, Chia sẻ với nhau về các hoạt động trong ngày và Thể hiện tình yêu với nhau mỗi ngày.

Kiến thức: Học được cách chấp nhận với cuộc sống, biết lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng và thấu hiểu với người bạn đời của mình. Biết được sự cần thiết của tình yêu qua đó vun đắp tình cảm thường xuyên hơn, biết chia sẻ, biết lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng và thấu hiểu với người bạn đời của mình.

Kỹ năng: Thực hiện cư xử, ứng xử phù hợp trong các hoàn cảnh khác nhau để có thể giải quyết vấn đề tốt nhất có thể.

Năng lực: Phát huy tính lãng mạn, tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 5: Luôn ngủ chung và không để người thứ ba trong phòng ngủ (trừ con), Đừng cố gắng thay đổi bản chất của bạn đời, cũng như cố thay đổi mình.

Kiến thức: Biết được sự cần thiết của riêng tư tình yêu qua đó vun đắp tình cảm thường xuyên hơn, biết chia sẻ, biết lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng và thấu hiểu với người bạn đời của mình.

Kỹ năng: Luôn cư xử, ứng xử phù hợp trong mọi hoàn cảnh khác nhau để có thể giải quyết vấn đề tốt nhất có thể.

Năng lực: Phát huy tính lãng mạn tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 6: Luôn quan tâm chăm sóc lẫn nhau, Luôn nhớ những dịp đặc biệt để duy trì sự lãng mạn trong hôn nhân.

Kiến thức: Biết quan tâm chăm sóc, biết chia sẻ, biết lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng và thấu hiểu với người bạn đời của mình.

Kỹ năng: Thể hiện được sự quan tâm, chăm sóc đúng lúc, cách cư xử, ứng xử phù hợp trong những trường hợp khác nhau để có thể giải quyết vấn đề tốt nhất có thể.

Năng lực: Rèn luyện, nâng cao tính trách nhiệm,tính ý thức, tính tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 7: Luôn thể hiện sự biết ơn và hào phóng lời khen, Luôn biết bạn đời của bạn đang làm gì và ở đâu.

Kiến thức: Biết để ý đến những việc mà bạn đời của bạn đã làm để thể hiện sự quan tâm chăm sóc đúng lúc và kịp thời.

Kỹ năng: Thể hiện được sự trân thành, quan tâm, chăm sóc đúng lúc phù hợp trong những trường hợp khác nhau để có thể giải quyết vấn đề theo mong muốn của mình.

Năng lực: Rèn luyện, nâng cao khả năng ghi nhớ, tính trách nhiệm,tính ý thức, tính tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 8: Cố gắng đồng hành cùng nhau trong mọi hoạt động nếu có thể và Tin tưởng nhau.

Kiến thức: Biết để ý đến bạn đời, những công việc, những địa điểm  mà bạn đời của bạn hay làm, hay tới để thể hiện sự quan tâm chăm sóc đúng lúc và kịp thời.

Kỹ năng: Thể hiện được sự trân thành, quan tâm, chăm sóc đúng lúc phù hợp trong những trường hợp khác nhau để có thể giải quyết vấn đề theo mong muốn của mình.

Năng lực: Rèn luyện, nâng cao khả năng ghi nhớ, tính trách nhiệm,tính ý thức, tính tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 9: Ôn tập tất cả kiến thức đã học.

Kiến thức: Biết được quá trình hình thành, các giai đoạn tồn tại trong quan hệ vợ - chồng và những quy tắc ứng xử trong quan hệ vợ - chồng. Biết xem xét tình hình hoàn cảnh trên các góc độ khác nhau, lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng và thấu hiểu với người bạn đời của mình khi họ gặp một chuyện gì đó.

Kỹ năng: Xác định được chuẩn mực cho mỗi hành vi của các thành viên trong gia đình và nó sẽ góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Làm việc và hành động thực tế không dấu diếm nhau, thường xuyên tâm sự, lắng nghe, chia sẻ mọi chuyện trong đời sống hàng ngày với người bạn đời của mình, để hiểu và cảm thông cho nhau.

Năng lực: Phát huy được tính tự giác, tế nhị, chú ý, kiên nhẫn và rèn luyện được sự chia sẻ cảm thông với đối phương. Rèn luyện, nâng cao khả năng ghi nhớ, tính trách nhiệm,tính ý thức, tính tôn trọng, phối hợp, đồng cảm và san sẻ với nửa kia của mình.

Ca học 10: Xây dựng bài kiểm tra thu hoạch kết quả học tập cuối khóa học để cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Thực hiện theo đúng quy chế đã được ban hành.

GIÁO ÁN GIẢNG DẠY:

 Xây dựng theo tiết chế, mỗi ca 03h đồng hồ. Sáng hoặc Chiều. Chương trình khung thiết kế 10 ca.

TIÊU CHUẨN NGƯỜI THỰC HIỆN GIẢNG DẠY:

Thực hiện theo tiêu chuẩn giáo viên, người hướng dẫn cho chương trình những quy tắc trong đời sống vợ chồng theo quy định hiện hành.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN HOÀN THÀNH KHÓA HỌC:

Thực hiện đánh giá theo tiêu chuẩn của khóa học đã được phê duyệt, cấp chứng nhận theo đúng tiến trình và năng lực thực sự của trẻ.

banner-cuoi (1)