PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI TRẺ EM (MH01-LV1/01-02)

Xâm hại trẻ em không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở khắp mọi nơi trên thế giới và trở thành vấn đề xã hội mang tính toàn cầu.

PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI TRẺ EM 

MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA:

Xâm hại trẻ em không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở khắp mọi nơi trên thế giới và trở thành vấn đề xã hội mang tính toàn cầu. Đặc biệt trong những năm gần đây, tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng, trong đó, tội phạm xâm hại tình dục chiếm một tỉ lệ lớn. Hành vi xâm hại không chỉ gây ra cho các em nỗi đau đớn về thể xác mà còn để lại những sang chấn tâm lí lâu dài và hết sức nặng nề.

Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em là việc mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên thực hiện để đảm bảo an toàn cho trẻ. Rất nhiều vụ việc cáo buộc xâm hại trẻ em được đăng tải trên mạng xã hội có lẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều bố mẹ và toàn thể xã hội về vấn nạn này. Vậy nên người lớn chúng ta cần giáo dục cho trẻ càng sớm càng tốt các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, để trẻ có kiến thức và phản xạ phòng vệ trong những tình huống xấu nhất.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG KHUNG:

Khi hình dung về người xấu, chúng ta thường tưởng tượng đến những kẻ trông thật đáng sợ, thậm chí có thể nhảy ra từ bụi rậm để dọa dẫm, bắt cóc trẻ em. Người lớn thường dạy chúng ta cẩn thận với người lạ, và điều này hoàn toàn có lí. Nhưng trong thực tế, những người xấu làm tổn thương trẻ em có cả người lạ và người quen. Như vậy, điều quan trọng chúng ta cần học không phải là “người xấu trông ra sao” mà là “những tình huống nguy hiểm thường diễn ra như thế nào”  

Trong thực tế, những tình huống các bạn nhỏ có thể gặp không giống nhau mà chúng rất đa dạng và để có một kiến thức, kỹ năng để các bạn nhỏ trang bị cho mình những kiến thức an toàn giúp phòng tránh các tình huống bị xâm hại trong cuộc sốn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Bí kíp an toàn khi ở bất cứ nơi nào.

2. Bí kíp an toàn khi ở nơi công cộng.

3. Bí kíp an toàn khi ở nhà một mình và ở trường học

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG CHI TIẾT:

Ca học 1: Bí kíp an toàn khi ở bất cứ nơi nào.

Kiến thức: Tìm hiểu kiến thức an toàn khi ở bất kì nơi nào qua các bí kíp: Tớ là người chủ của cơ thể mình, vùng đồ bơi là vùng riêng tư của tớ, tớ biết động chạm an toàn và không an toàn, người xấu có thể là người lạ hoặc người quen, cẩn thận với những cái bẫy, tớ luôn luôn có quyền nói không, tớ không giữ bí mật xấu, lắng nghe tiếng nói bên trong.

Kỹ năng: Biết phòng tránh xâm hại cho bản thân trong mọi trường hợp. Nắm được các bí kíp an toàn để phòng tránh xâm hại trẻ em và biết tuyên truyền cho bạn bè, người thân về kiến thức an toàn khi ở bất cứ nơi đâu.

Năng lực: Phát huy tính cẩn thận, tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và khả năng phối hợp với cộng đồng.

Ca học 2: An toàn khi ở nơi công cộng.

Kiến thức:Tìm hiểu các kiến thức an toàn khi ở nơi công cộng qua các bí kíp sau: Tớ luôn xin ý kiến của người thân, khi bị lạc tớ biết xử lý bình tĩnh, tớ luôn mang thông tin của mình và người thân, số đông luôn mạnh, tớ không tùy tiện lên xe người khác.

Kỹ năng: Biết phòng tránh xâm hại cho bản thân ở nơi công cộng. Nắm được các bí kíp phòng tránh và tuyên truyền, giúp đỡ người khác về phòng tránh xâm hại ở nơi công cộng.

Năng lực: Phát huy tính cẩn thận, tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và khả năng phòng tránh tốt cho bản thân trong cộng đồng.

Ca học 3: An toàn khi ở nhà một mình và ở trường học.

Kiến thức: Tìm hiểu kiến thức an toàn khi ở nhà và trường học qua các bí kíp: Tớ biết cách ở nhà một mình, tớ lên tiếng khi bị bắt nạt.

Kỹ năng: Nắm và thực hành được các kỹ năng an toàn khi ở nhà một mình và khi đến trường học. Biết tuyên truyền kỹ năng phòng tránh cho bạn bè xuong quanh.

Năng lực: Biết phòng tránh xâm hại khi ở nhà và trường học. Phát huy tính cẩn thận để tránh bị xâm hại khi ở nhà và trường học.

TIÊU CHUẨN NGƯỜI THỰC HIỆN GIẢNG DẠY:

Tiêu chuẩn người thực hiện giảng dạy được thực hiện tuyển trọn và sàng lọc ở mức độ cao nhất theo tiêu chuẩn quy định của Pháp luật hiện hành.

GIÁO ÁN GIẢNG DẠY:

 Xây dựng theo khung trên, mỗi ca học 04h đồng hồ. Thiết kế chương trình là 03 ca học.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN HOÀN THÀNH KHÓA HỌC:

Thực hiện đánh giá theo tiêu chuẩn của mục tiêu khóa học đã được phê duyệt.

          

15