PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC (MH01-LV1/01-01)

Nhằm giúp cho các bạn học viên biết, hiểu về kiến thức phòng chống đuối nước, từ đó có thể tuyên truyền và áp dụng kiến thức đó vào những trường hợp đuối nước cụ thể trong cuộc sống

PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC 

MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA:

Nhằm giúp cho các bạn học viên biết, hiểu về kiến thức phòng chống đuối nước, từ đó có thể tuyên truyền và áp dụng kiến thức đó vào những trường hợp đuối nước cụ thể trong cuộc sống

Giúp các em học viên biết được và hình thành ý thức về nguy cơ đuối nước đang rình rập đến sức khỏe, tính mạng của mình trước những thói quen hành động hết sức bình thường diễn ra thường xuyên trong cuộc sống, từ đó hình thành ý thức biết tự đề phòng, cảnh giác, có những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn bè, hình thành nhu cầu tập luyện và phát triển kỹ năng bơi lội.

Gia đình và cộng đồng nhận thức được những nguy cơ dẫn đến đuối nước đối với trẻ em, từ đó gia đình và cộng đồng có những hành động thiết thực để giám sát, bảo vệ trẻ em một cách đầy đủ, thay đổi, cải tạo môi trường sống an toàn hơn. Bên cạnh đó, giúp cha mẹ học sinh, thầy cô giáo và các lực lượng chăm sóc, bảo vệ trẻ em khác có những kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó cứu người không may bị tai nạn đuối nước một cách có hiệu quả và an toàn cho bản thân.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG KHUNG:

Đất nước ta có bờ biển dài, nhiều sông ngòi, kênh rạch. Cuộc sống của nhiều gia đình gắn liền với môi trường sông nước. Đó là nơi cung cấp nhiều nguồn tài nguyên quý giá cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên có một thực tế đau lòng là có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do đuối nước, để lại đau thương, mất mát cho nhiều gia đình, cho xã hội, trong đó trẻ em chiếm tỉ lệ trẻ em rất cao. Bởi vì cuộc sống xung quanh các bạn nhỏ là cả một thế giới muôn màu, luôn muốn tham gia và khám giá đó là nhu cầu thiết yếu của các bạn nhỏ. Theo thống kê của Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội, mỗi ngày bình quân có khoảng 10 em nhỏ Việt Nam bị chết đuối, cao gấp nhiều lần so với các nước phát triển.

1. Thực trạng của tai nạn đuối nước hiện nay nguyên nhân và cách phòng tránh đuối nước.

2. Bơi lội và các bước sơ cấp cứu khi bị đuối nước.

3. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì tất cả mọi người nên được trang bị và cung cấp các KTCB về phòng tránh đuối nước như: Các nguyên tắc an toàn, kỹ năng bơi lội, sơ cấp cứu đuối nước.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG CHI TIẾT:

Ca học 1: Những thực tế đáng buồn và các biện pháp phòng tránh đuối nước.

Kiến thức: Biết được tình cấp bách của thực trạng đuối nước ở nước ta và trên thế giới. Qua đó biết được các nguyên nhân và các biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước.

Kỹ năng: Nắm được các nguyên nhân và biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước cho bản thân và nếu có thể giú đỡ bạn bè và mọi người xung quanh trong trường hợp khẩn cấp.

Năng lực: Phát huy tính cẩn thận, tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và khả năng phối hợp với cộng đồng.

Ca học 2: Nào, học bơi thôi!

Kiến thức: Hiểu biết được các kiến thức cơ bản của bơi lội như: một tuần thì nên bơi mấy lần, bơi vào thời điểm nào là tốt nhất và các lỗi hay mắc khi bơi.

Kỹ năng: Thực hiện được một số bài bơi cơ bản và đơn giản để tự phục vụ bản thân và có thể giúp đỡ người khác khi cần.

Năng lực: Phát huy tính cẩn thận, ham học hỏi, óc sáng tao,  tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và khả năng phối hợp với cộng đồng.

Ca học 3: Tớ có thể là người hùng cứu đuối.

Kiến thức: Có được lượng kiến thức sơ đẳng khi bị đuối nước, biết được một số cách sơ, cấp cứu cơ bản khi gặp tình trạng đuối nước.

Kỹ năng: Nắm và thực hành được các bước cơ bản để tránh đuối nước cho bản thân. Thực hiện sơ cấp cứu cơ bản ban đầu trong trường hợp cấp bách.

Năng lực: Phát huy tính cẩn thận, ham học hỏi, óc sáng tao, tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và khả năng phối hợp với cộng đồng.

TIÊU CHUẨN NGƯỜI THỰC HIỆN GIẢNG DẠY:

Tiêu chuẩn người thực hiện giảng dạy được thực hiện tuyển trọn và sàng lọc ở mức độ cao nhất theo tiêu chuẩn quy định của Pháp luật hiện hành.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN HOÀN THÀNH KHÓA HỌC:

Thực hiện đánh giá theo tiêu chuẩn của mục tiêu khóa học đã được phê duyệt.