LÝ THUYẾT VỀ SỰ KHAN HIẾM, BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG THƯƠNG MẠI

Các phương pháp bán hàng hiệu quả

LÝ THUYẾT VỀ SỰ KHAN HIẾM,

BÍ QUYẾT THANH CÔNG TRONG THƯƠNG MẠI

Nói một cách giả thuyết, nếu mọi tài nguyên trên trái đất đều dồi dào, thì sẽ không cần đến các nhà kinh tế. Các quyết định về phân bổ nguồn lực Quy luật cung Quy luật cung là một nguyên tắc cơ bản trong kinh tế học khẳng định rằng, giả sử tất cả những thứ khác không đổi, thì sự tăng giá của hàng hóa sẽ làm tăng cung trực tiếp tương ứng. Quy luật cung mô tả hành vi của nhà sản xuất khi giá hàng hóa tăng hoặc giảm. sẽ không cần thiết và sự cân bằng sẽ là thừa. Thật không may, thế giới thực không hoạt động theo cách như vậy. Mỗi hàng hóa đi kèm với một mức giá; về cơ bản, mỗi nguồn tài nguyên trên trái đất đều thể hiện một mức độ khan hiếm.

Ví dụ, thời gian và tiền bạc là những nguồn tài nguyên khan hiếm. Trong thế giới thực, người ta thường tìm thấy một người có ít tài nguyên hoặc thậm chí cả hai. Một người không có việc làm có thể có nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đáp ứng được những nhu cầu cá nhân cơ bản của mình. Một giám đốc điều hành của một công ty danh tiếng có thể có rất nhiều tiền và có thể nghỉ hưu bất cứ lúc nào, nhưng anh ta chỉ có thể đi ăn trưa mười phút hoặc ngủ chỉ năm giờ mỗi đêm. Những người dư dả cả tiền bạc và thời gian là rất ít trong thế giới thực.

Lý tưởng nhất là sự khan hiếm làm cho giá trị của hàng hóa tăng lên. Tại sao? Chà, những mặt hàng thiếu nguồn cung có xu hướng hấp dẫn. Đây là một kịch bản phổ biến trong cuộc sống thực bởi vì đôi khi mọi người muốn mà họ không thể có được. Do đó, các nhà tiếp thị Mô hình AIDA Mô hình AIDA, viết tắt của mô hình Chú ý, Quan tâm, Mong muốn và Hành động, là một mô hình hiệu ứng quảng cáo xác định các giai đoạn mà một cá nhân tận dụng thực tế là mọi người có xu hướng cảm nhận những điều đó nguồn cung thiếu hụt càng có giá trị, để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Sự khan hiếm được chia thành ba loại đặc biệt: do nhu cầu, do cung gây ra và do cơ cấu. Sự khan hiếm do nhu cầu xảy ra khi nhu cầu về tài nguyên tăng lên và nguồn cung không đổi. Sự khan hiếm do cung xảy ra khi cung rất thấp so với cầu. Điều này xảy ra chủ yếu do suy thoái môi trường như phá rừng và hạn hán. Cuối cùng, sự khan hiếm về cơ cấu xảy ra khi một bộ phận dân cư không được tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực do xung đột chính trị hoặc vị trí.

Làm thế nào để tăng lượng chuyển đổi khách hàng trong kinh doanh online? Câu hỏi này có là một bài toán khó đối với rất nhiều người bán hàng trực tuyến, vì trên thực tế tuy khách hàng tiềm năng truy cập vào website rất nhiều nhưng đa phần trong số họ lại bị một số yếu tố ngoại cảnh tác động làm trì hoãn quyết định mua.

Cảm giác sợ rằng mình đã bỏ lỡ một chương trình khuyến mãi, một sản phẩm tốt giá mềm nào đó có thể tác động mạnh mẽ vào tâm trí của khách hàng. 

# 1 Các đặc trưng riêng biệt hiếm có

Đó có thể là một loại hàng hoá phổ thông như quần áo, giày dép… mang đặc tính riêng biệt hiếm có tạo nên sự lôi cuốn đối với người mua thông qua hình thức quảng cáo, giới thiệu và hướng dẫn người mua.

# 2 Khan hiếm theo mùa

Các loại hoa quả, trái cây với mức độ khan hiếm tuỳ theo mùa sẽ là sự lựa chọn hợp lý khi mà sự khan hiếm sẽ giúp sản phẩm tăng giá so với khi nguồn cung dồi dào

# 3 Đa dạng hoá sản phẩm

Càng nhiều người cùng bán một mặt hàng thì cung càng lớn, khi cung lớn thì giá của hàng hoá bị giảm và nhu cầu tiêu thụ thay đổi làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Vì vậy, chúng ta có thể đa dạng hoá các mặt hàng nhằm gia tăng lợi nhuận.

# 4 Ưu đãi đối với người mua

Các chương trình khuyến mại có thể giúp cho người bán hàng thu hút được nhiều người mua hơn thông qua việc thúc đẩy nhu cầu mua hàng

# 5 Thông báo số lượng có hạn

Thông báo hàng có giới hạn để kích thích nhu cầu mua hàng

# 6 Giới hạn thời gian bán và khuyến mãi

Đưa ra giới hạn thời gian là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo sự cấp bách, cảm giác khan hiếm trong cửa hàng trực tuyến của bạn. Chiến lược này sẽ làm cho khách hàng không muốn bỏ lỡ cơ hội mua những sản phẩm tốt với giá ưu đãi. Dưới đây là một số ví dụ gia hạn thời gian bán hoặc khuyến mãi nhằm kích thích quyết định mua của khách hàng.

# 7 Giới hạn thời gian vận chuyển miễn phí

Tiền ship, chi phí vận chuyển, luôn là thứ khiến nhiều người mua hàng trực tuyến thấy khó chịu, vì đôi khi nó làm giá của sản phẩm độn lên một khoản không nhỏ. Bạn có thể đưa ra chương trình vận chuyển miễn phí cho những khách hàng nhanh chân đặt mua sản phẩm của mình trên website để kích thích họ hành động ngay. 

# 8 Giới hạn số lượng sản phẩm

 Ngoài thời gian thì số lượng cũng sẽ trở thành công cụ giúp bạn tạo ra sự khan hiếm trong kinh doanh online. Việc bị hạn chế số lượng sản phẩm thật ra không phải một bất lợi, bạn hoàn toàn có thể lợi dụng chính điều đó để kích cầu mua sắm, tăng doanh thu trong thời gian ngắn nhất.

# 9 Bán với số lượng có hạn

Một cách khác để tạo sự khan hiếm bằng số lượng là hãy cho khách hàng biết bạn có bao nhiêu để bán thay vì bạn còn bao nhiêu. Chiến lược này được áp dụng phù hợp nhất cho các dòng sản phẩm giới hạn phiên bản mà bạn chỉ sản xuất hoặc bán một số lượng cụ thể.

(Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu hành nội bộ)