KÍNH VIỄN VỌNG KHÔNG GIAN JAMES WEBB BƯỚC NHẢY VỌT CỦA KHOA HỌC

Giới thiệu kính viễn vọng James Webb và đột phá về cấu trúc cổ xưa

KÍNH VIỄN VỌNG KHÔNG GIAN JAMES WEBB

BƯỚC NHẢY VỌT CỦA KHOA HỌC

Kính viễn vọng Không gian James Webb ( JWST ) là kính viễn vọng không gian hiện đang tiến hành thiên văn hồng ngoại . Là kính viễn vọng quang học lớn nhất trong không gian, nó được trang bị các thiết bị có độ phân giải cao và độ nhạy cao, cho phép nó quan sát các vật thể quá cũ, ở xa hoặc mờ đối với Kính viễn vọng Không gian Hubble . Điều này cho phép điều tra trên nhiều lĩnh vực thiên văn học và vũ trụ học , chẳng hạn như quan sát các ngôi sao đầu tiên , sự hình thành của các thiên hà đầu tiên và mô tả chi tiết đặc điểm khí quyển của các ngoại hành tinh có khả năng sinh sống được .

Bản thân hoạt động của Webb đó đã là một thành công, vì kỹ thuật và vị trí của nó trong không gian khiến nó không giống với kính viễn vọng nào từng được chế tạo trước đây.

Kính viễn vọng không gian Hubble được phóng vào năm 1990, quay quanh Trái đất theo quỹ đạo cao 547 km, ngay phía trên bầu khí quyển của chúng ta và trông giống như một kính thiên văn — một hình trụ kim loại với thấu kính quang học được chế tạo bên trong và truyền ánh sáng trong từ một đầu — chủ yếu nhìn trong quang phổ khả kiến. Điều đó có nghĩa là gương của nó cần được bảo vệ khỏi ánh sáng đi lạc từ mặt trời, Trái đất và các vật thể khác mà nó không quan sát được.

Trong khi đó, Webb hoạt động trong quang phổ hồng ngoại, một bước sóng ánh sáng nằm ngoài quang phổ khả kiến, về bản chất nó là thước đo nhiệt nhiều hơn ánh sáng. Hubble không bao giờ có thể nhìn thấy khoảng cách 13,6 tỷ năm ánh sáng còn Webb thì có thể, bởi vì ánh sáng nhìn thấy từ rất xa bị che khuất bởi bụi và khí trong không gian sâu.

Do đó, để hoạt động được, Webb cần được bảo vệ khỏi nhiệt lượng, thứ sẽ làm mờ quang học hồng ngoại của nó giống như ánh sáng đi lạc sẽ làm mờ các gương quang phổ khả kiến của Hubble.

Gương chính của Webb có chiều ngang 6,5 m và được làm bằng 18 đoạn hình lục giác, mỗi đoạn có thể được điều chỉnh theo bảy trục khác nhau với độ chính xác đến nanomet — hoặc một phần tỷ mét — cho phép tổng thể gương có thể lấy nét chi tiết và rõ nét tối đa.

Webb được xây dựng để tìm kiếm những ngôi sao và thiên hà đầu tiên, đồng thời giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự phức tạp trong vũ trụ, chẳng hạn như các nguyên tố hóa học và khối xây dựng của sự sống", tác giả Lamiya Mowla, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Thiên văn học & Vật lý Thiên văn Dunlap, cho biết.

Hình ảnh phóng to cho thấy các cụm sao xung quanh thiên hà Sparkler. Ảnh: NASA

Mới đây, James Webb đã phát hiện ra những cấu trúc lâu đời bậc nhất trong vũ trụ

12 đốm sáng lấp lánh xung quanh thiên hà Sparkler, nhóm nghiên cứu đã xác định 5 trong số chúng không chỉ là các cụm sao cầu mà còn là cấu trúc lâu đời nhất thuộc loại này từng được biết đến, hình thành sau vụ nổ Big Bang chỉ nửa tỷ năm. Sự kiện Big Bang xảy ra cách đây khoảng 13,8 tỷ năm, có nghĩa là những cụm sao cầu này đã hơn 13 tỷ năm tuổi.

"Việc nhìn vào những hình ảnh đầu tiên từ Webb và phát hiện ra các cụm sao cầu cổ xưa xung quanh thiên hà xa xôi là một khoảnh khắc đáng kinh ngạc, điều không thể thực hiện được với hình ảnh từ kính viễn vọng không gian Hubble trước đây", đồng tác giả Kartheik G. Iyer từ Viện Thiên văn học & Vật lý Thiên văn Dunlap nói thêm.

Có thể thấy, thành công của James Webb là bước nhảy vọt của loài người trong khám phá không gian.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)