HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH THIẾT KẾ LẮP ĐẶT ĐIỆN NHÀ (MH02-LV1/04-02)

Mục đích duy nhất là cung cấp cho con người học đọc được thông số kĩ thuật, nhận biết và sử dụng đúng cách một số sản phẩm công nghệ trong gia đình.

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH THIẾT KẾ LẮP ĐẶT ĐIỆN NHÀ

MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA:

Mục đích duy nhất  cung cấp cho con người học đọc được thông số kĩ thuật, nhận biết và sử dụng đúng cách một số sản phẩm công nghệ trong gia đình. Trao đổi được thông tin về sản phẩm, quy trình công nghệ thông qua lập và đọc bản vẽ kĩ thuật đơn giản, đánh giá và thiết kế được sản phẩm công nghệ đơn giản. Có hiểu biết về những nguyên lí cơ bản, những kĩ năng ban đầu trong các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản và công nghiệp. Có tri thức và trải nghiệm về lựa chọn nghề trong lĩnh vực công nghệ, góp phần lựa chọn hướng đi phù hợp.

 Ý nghĩa sau khi học xong khóa học, học viên sẽ nhận biết được các ký hiệu quy ước trên sơ đồ mạch điện, trên bản vẽ thiết kế điện. Trình bày được phương pháp đấu nối dây dẫn, dây cáp điện. Hệ thống kiến thức cơ bản về an toàn lao động và phương pháp sơ cấp cứu người bị tai nạn điện. Mô tả cấu tạo, ký hiệu, nguyên lý làm việc của các khí cụ điện, thiết bị điện thông dụng trong nhà Biết cách lựa chọn dụng cụ, thiết bị, vật tư đủ số lượng và đúng chủng loại theo thiết kế. Sử dụng được đồng hồ vạn năng, ampe kìm, mê gôm mét để đo các thông số trong mạch điện và mạng điện. Sử dụng được dụng cụ đo, lấy dấu, bộ đồ nghề điện, máy khoan cầm tay, máy cắt, bộ nong loe, mỏ hàn điện…Lắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa được các khí cụ điện đóng cắt và bảo vệ, thiết bị điện thông dụng trong nhà.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG KHUNG:

1. Lý thuyết cơ sở gồm: Các nội dung về an toàn điện, vật liệu và khí cụ điện, các loại đèn điện, chuông điện, các mạch điện ứng dụng và nội dung về thiết kế điện nhà.

2. Hướng dẫn thực hành gồm: Các phiếu hướng dẫn, mỗi phiếu hướng dẫn có một nội dung thực hành cụ thể, thiết thực, được sắp xếp từ dễ đến khó.

QUY TRÌNH BỒI DƯỠNG CHI TIẾT:

Ca học 1: Lý thuyết cơ sở.

- Kiến thức: Có các kiến thức cơ bản về an toàn, vật liệu điện, các loại dây điện thông dụng, phương pháp đi dây, khí cụ điện trang bị trong nhà, các loại đèn chiếu sáng, các mạch đèn thông dụng, chuông điện và thiết kế hệ thống điện trong nhà.

- Kỹ năng: Xử lý sơ cấp cứu khi có người bị giật điện, nhận biết được các ký hiệu quy ước trên sơ đồ mạch điện, trên bản vẽ thiết kế điện. Trình bày phương pháp đấu nối dây dẫn, dây cáp điện…

- Năng lực: Yêu thích, hứng thú học tập, rèn luyện được tính cẩn thận, kiên trì trong các hoạt động liên quan đến kĩ thuật.

Ca học 2: Hệ thống phân phối điện hạ áp – sử dụng đồng hồ đa năng – nối dây đơn, bấm đầu cốt – kiền dây trên puli – mắc bảng điện đơn giản – lắp đèn huỳnh quang và mắc mạch đèn đơn giản.

- Kiến thức: Biết thêm các kiến thức cơ bản cần có đó là: Hệ thống phân phối điện hạ áp, sử dụng đồng hồ đa năng, nối dây đơn, bấm đầu cốt, kiền dây trên puli, mắc bảng điện đơn giản, lắp đèn huỳnh quang và mắc mạch đèn đơn giản.

- Kỹ năng: Thực hành thành thạo với bút thử điện, vôn kế, sử dụng đồng hồ đa năng, nối được dây đơn, bấm đầu cốt, kiền được dây trên puli, mắc được bảng điện đơn giản, lắp đèn huỳnh quang và mắc mạch đèn đơn giản.

- Năng lực: Say mê, yêu thích với môn điện này qua đó giúp rèn được tính tỉ mỉ, cận trọng, tác phong nghiêm túc với công việc.

Ca học 3: Mắc các mạch đèn cơ bản - mắc các mạch đèn tổng hợp – mắc mạch đèn sáng luôn phiên – mắc mạch sáng tỏ - sáng mờ - mắc mạch đèn cầu thang – mắc mạch phát sáng theo thứ tự và mắc máng có nhiều đèn huỳnh quang.

- Kiến thức: Biết được các kiến thức cơ bản cần có đó là: Mắc các mạch đèn cơ bản, mắc các mạch đèn tổng hợp, mắc mạch đèn sáng luôn phiên, mắc mạch sáng tỏ-sáng mờ, mắc mạch đèn cầu thang, mắc mạch phát sáng theo thứ tự và mắc máng có nhiều đèn huỳnh quang.

- Kỹ năng: Thực hành Mắc các mạch đèn cơ bản, mắc các mạch đèn tổng hợp, mắc mạch đèn sáng luôn phiên, mắc mạch sáng tỏ-sáng mờ, mắc mạch đèn cầu thang, mắc mạch phát sáng theo thứ tự và mắc máng có nhiều đèn huỳnh quang.

- Năng lực: Yêu thích, hứng thú học tập, rèn luyện được tính cẩn thận, kiên trì trong các hoạt động liên quan đến kĩ thuật.

Ca học 4: Mắc mạch đèn trang trí nội thất – mắc bộ đèn thủy ngân cao áp – mắc mạch chuông điện-đấu dây quạt trần-lắp quạt trần – dò tìm sự cố trên mạch đèn và mắc điện năng kế.

- Kiến thức: Có các kiến thức cơ bản về mắc mạch đèn trang trí nội thất, mắc bộ đèn thủy ngân cao áp, mắc mạch chuông điện, đấu dây quạt trần, lắp quạt trần, dò tìm sự cố trên mạch đèn và mắc điện năng kế.

- Kỹ năng: Thực hành mắc mạch đèn trang trí nội thất, mắc bộ đèn thủy ngân cao áp, mắc mạch chuông điện, đấu dây quạt trần, lắp quạt trần, dò tìm sự cố trên mạch đèn và mắc điện năng kế.

- Năng lực: Say mê, yêu thích với môn điện này qua đó giúp rèn được tính tỉ mỉ, cận trọng, tác phong nghiêm túc với công việc.

Ca học 5: Chọn cỡ dây phù hợp với dòng điện tải – lắp đặt máy biến áp gia dụng – mắc rơle từ đơn – đấu dây động cơ không đồng bộ 1 pha – mắc mạch đảo chiều quay của động cơ 1 pha - đấu dây động cơ không đồng bộ 3 pha và mắc mạch đảo chiều quay của động cơ không đồng bộ 3 pha.

- Kiến thức: Biết được các kiến thức cơ bản cần có đó là: Chọn cỡ dây phù hợp với dòng điện tải, lắp đặt máy biến áp gia dụng, mắc rơle từ đơn, đấu dây động cơ không đồng bộ 1 pha, mắc mạch đảo chiều quay của động cơ 1 pha, đấu dây động cơ không đồng bộ 3 pha và mắc mạch đảo chiều quay của động cơ không đồng bộ 3 pha.

- Kỹ năng: Thực hành chọn được đúng cỡ dây phù hợp với dòng điện tải, lắp đặt máy biến áp gia dụng, mắc rơle từ đơn, đấu dây động cơ không đồng bộ 1 pha, mắc mạch đảo chiều quay của động cơ 1 pha, đấu dây động cơ không đồng bộ 3 pha và mắc mạch đảo chiều quay của động cơ không đồng bộ 3 pha.

- Năng lực: Yêu thích, hứng thú học tập, rèn luyện được tính cẩn thận, kiên trì trong các hoạt động liên quan đến kĩ thuật.

GIÁO ÁN GIẢNG DẠY:

Xây dựng theo tiết chế, mỗi ca 04h đồng hồ. CT khung thiết kế 05 ca.

TIÊU CHUẨN NGƯỜI THỰC HIỆN GIẢNG DẠY:

Thực hiện theo tiêu chuẩn giáo viên, người HD cho chương trình theo quy định hiện hành.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN HOÀN THÀNH KHÓA HỌC:

Thực hiện đánh giá theo tiêu chuẩn của khóa học đã được phê duyệt, cấp chứng nhận theo đúng tiến trình và năng lực thực sự của học viên.

banner-cuoi (1)