GIỚI THIỆU VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC NHA TRANG

GIỚI THIỆU VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC NHA TRANG

Viện Hải dương học Nha Trang là nơi nghiên cứu và bảo tồn các loài sinh vật biển đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời cũng là viện hải dương lớn nhất Đông Nam Á.  Nơi đây vẫn đang là “một bảo tàng sống” lưu giữ nhiều tư liệu quý báu về thế giới đại dương của Việt Nam, là một điểm đến cực thú vị và bổ ích cho du khách ở nhiều độ tuổi. 

Trong một không gian diện tích 5000m2 của Viện Hải dương học Nha Trang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quần thể bao gồm các hồ nuôi sinh vật biển thường xuyên nuôi hơn 300 loài sinh vật biển tiêu biểu và rất có giá trị (các loại Rùa biển, cá Mập, cá Đuối, cá Chình, cá Mú, san hô sống với các loại cá cảnh biển, tôm Hùm, …); Du khách sẽ tham quan Khu trưng bày đa dạng là nơi đang trưng bày, bảo quản bộ mẫu sinh vật biển – nguồn di sản biển lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nơi đây đang lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý với khoảng 23.000 mẫu thuộc 5.000 loài (thuộc các nhóm: thực vật biển, Hải miên, Ruột khoang, Thân mềm, Giáp xác, Da dai, Cá, Bò sát, Thú biển). Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở biển Việt Nam và các vùng nước lân cận. Ngoài những mẫu có giá trị khoa học, Bảo tàng còn lưu giữ nhiều mẫu quí hiếm như: Cá Tầm (Acipenser sinensis), Cua Vua (Paralithoides sp.), Cá Mặt trăng đuôi nhọn (Masturus lanceolatus), Trai khổng lồ (Tridacna gigas) nặng 145kg, Mực bay khổng lồ (Thysanoteuthis rhombus), Cá Ông Chuông (Pseudorca crassidens), Hải Cẩu (Phoca larga) v.v…

Viện Hải dương học được chia thành 4 khu vực: khu Bảo tàng sinh vật biển nơi có hàng nghìn loài sinh vật biển, là thế giới đại dương thu nhỏ cho du khách được tham quan. Tiếp theo là khu trưng bày mẫu vật , nơi lưu giữ hơn 4.000 mẫu vật, từ các sinh vật sống đến mẫu vật tiêu bản, mang nhiều ý nghĩa trong nghiên cứu. Cuối cùng là khu trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Khu vực này lưu giữ nhiều mẫu sinh vật biển được thu thập từ các đảo nhỏ từ đầu thế kỷ 20 đến nay. 

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)