GIỚI THIỆU DI TÍCH THÀNH NHÀ MẠC

GIỚI THIỆU DI TÍCH THÀNH NHÀ MẠC

Xứ Lạng không chỉ có thung lũng Bắc Sơn, Ải Chi Lăng hay đỉnh Mẫu Sơn. Nơi đây còn có một tòa thành cổ, gắn liền với lịch sử chiến đấu của dân tộc. Đó là công trình Thành Nhà Mạc tọa lạc ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Thành nhà Mạc cùng với núi Tô Thị được xem là hai di tích bộ mặt của tỉnh Lạng Sơn.

Thành nhà Mạc Lạng Sơn có địa chỉ tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn - đây là di tích lịch sử còn sót lại với nét hoang sơ, cổ kính phản ánh kiến trúc quân sự thời phong kiến. Nằm ở vị thế khá quan trọng với thế dựa lưng vào 3 ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt, Mạc Kính Cung cao tới hàng chục mét. Từng bức tường thành được xây kiên cố, lên cao vây kín một khoảng đất trống bằng phẳng hàng nghìn m2.

Vào những năm đầu thế kỷ XVI, để chống lại sự ảnh hưởng của tập đoàn vua Lê - chúa Trịnh, Mạc Kính Cung cho xây dựng những bức tường thành cao, kiên cố gắn kết nhau. Tận dụng địa hình rừng núi cao hiểm trở, tòa thành được dựng lên với thế dựa lưng vào núi, bao quanh một vùng đất bằng phẳng hàng ngàn m2. Cứ như thế , thành nhà Mạc bao bọc, che chở cho nhân dân, chứng kiến một triều đại hưng thịnh kéo dài suốt gần một thế kỷ với 12 đời vua. Tòa thành được xây dựng ở một địa thế đắc địa thế nằm tựa lưng vào 3 ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt, Mạc Kính Cung. Những bức tường thành cao hàng chục mét được xây dựng vững chãi, kiên cố, hình thàn nên một công trình vĩ đại thời bấy giờ. Vì được xây dựng với mục đích quân sự, quốc phòng nên thành được xây rất kiên cố. Những bức tường cao đến hàng chục mét, bám trụ trên mặt đất tạo nên một thế cực kỳ vững chắc. 

Thời gian đã cuốn đi nhiều thứ, chỉ để lại một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ cho một tòa thành từng rất hùng vĩ. Hiện nay, di tích còn lại bức tường phía Đông dài 75 mét, gồm 15 lỗ châu mai và xây dựng với 7 cửa công. Kết cấu và cách thức xây dựng của bức tường này tương tự như bức tường Tây Bắc. Mặc dù không còn nguyên vẹn sau nhiều biến cố của lịch sử, những dấu vết còn lại cũng đủ phản ánh nét đẹp của một công trình kiến trúc quân sự triều đại nhà Mạc nước ta. 

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)