Du học Trung Quốc cần lưu ý những gì?

Du học Trung Quốc cần lưu ý những gì?

  • Tìm hiểu thông tin về ngôi trường mình theo học ở bên Trung Quốc.

Bạn cũng cần tìm hiểu kĩ về ngôi trường mình đang muốn theo học xem có tốt không, trường nằm ở thành phố nào, khí hậu – sinh hoạt – giao thông – cơ sở hạ tầng ở đó có hợp với bạn không, có tiện cho việc đi và về Việt Nam không, các thầy cô giáo ở đó có quan tâm học sinh, ban giám hiệu có chiếu cố lưu học sinh không, chính sách của trường cho lưu học sinh như thế nào … Mẹo tốt nhất để tìm hiểu thông tin về ngôi trường mà bạn sắp học đó là lên Facebook tìm các hội nhóm lưu học sinh ở trường đó kết bạn với họ và hỏi thăm về môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở đó ra sao. Hãy hỏi họ xem họ có hài lòng với trường đó hay không, ngoài những ưu điểm ra còn có mặt hạn chế nào khi học ở trường không… Muốn tìm hiểu chính xác nhất hãy hỏi ít nhất là 5 người trở lên với đủ giới tính lứa tuổi bạn nhé. Đừng vì thấy trên mạng hình chụp ngôi trường đó đẹp mà vội bị mê hoặc. Đôi khi có lưu học sinh cố tình nói tốt về ngôi trường đó mà không chịu nói những mặt hạn chế, hãy khéo léo tìm hiểu để biết nhiều nhất những bất lợi khi theo học ngôi trường đó có lớn không để tự mình xem xét.

  • Chuẩn các loại phí để đi du học

Học phí và các chi phí khác ở Trung Quốc “dễ thở” hơn so với du học Mỹ hay du học Anh, và các trường Đại học cũng như chính phủ nước này có nhiều học bổng dành cho các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết tổng cộng chi phí là bao nhiêu để lên kế hoạch du học cho riêng mình. Cùng xem đâu sẽ là những khoản phí bạn phải chuẩn bị nhé!

Phí hồ sơ: Phần lớn các trường Đại học Trung Quốc, dù là công hay tư, đều sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường. Phí này khoảng £45 đến £85, tùy vào trường bạn chọn.

Phí khám sức khỏe: Sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng thường phải có chứng nhận sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên. Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng£70 để đóng phí khám sức khỏe.

Phí visa: Dù bạn đến từ đâu, học gì ở Trung Quốc, bạn đều phải có visa học tập của Trung Quốc. Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào.

Học phí: Học phí tại Trung Quốc thường từ £1100 đến £4500 mỗi năm cho bậc đại học và £1500 đến £5300 cho bậc cao học và tiến sĩ. Các chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn trường công tưởng đối nhiều.

Các loại phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt và nhà ở Trung Quốc sẽ chiếm khá nhiều ngân sách của bạn, nhưng sống ở đâu thì bạn cũng nên cân nhắc tiết kiệm chi phí bởi lẽ Chính phủ Trung Quốc không cho phép du học sinh đi làm thêm.

  • Cài đặt phần mềm để vào Facebook, Google trước khi sang Trung Quốc.

Trung Quốc chặn người dùng truy cập vào các trang mạng xã hội nước ngoài lớn như Google, Facebook, Youtube… Nếu qua bên đó rồi bạn không thể truy cập được vào những trang này đâu vì thế trước khi qua đó hãy cài đặt sẵn phần mềm cần thiết để không bị chặn.

Trên máy tính, bạn có thể tải về phần mềm Ultrasurf, Freegate… Lưu ý: Hotspot Shield hay trình duyệt Cốc Cốc đều không có tác dụng khi sang bênn nha.

Trên điện thoại Android bạn có thể cài Master VPN. Whats VPN, CrossVPN… Ngoài ra bạn nên cài sẵn các app cần thiết cho điện thoại như từ điển, wechat, QQ … vì sang TQ thì Google Play bị chặn nên bạn không thể tải về các phần mềm này đâu.

Trên điện thoại Iphone bạn có thể cài Master VPN, Whats VPN.

  • Chuẩn bị giấy tờ trước khi sang Trung Quốc

Giấy tờ pháp lý: Hộ chiếu, thư cấp visa, thư mời nhập học

Chứng nhận miễn dịch và tiêm chủng

Đơn thuốc và kính mắt dự phòng (nếu bị cận)

Bệnh án y tế, đơn thuốc bác sĩ và nha khoa (nếu có)

Hồ sơ học tập: Bảng điểm Đại học/ Cao đẳng, Học bạ, bằng tốt nghiệp (bản sao và dịch thuật)

Thẻ tín dụng hoặc thẻ Visa/ Master (thẻ phụ kèm thẻ chính đứng tên người nhà ở Việt Nam). Có cầm theo tiền mặt, không bị bó buộc hạn mức như những quốc gia âu mỹ khác. Tuy nhiên nên mang theo ít vì tình hình an toàn ở Trung Quốc không cao như những quốc gia khác.

Thông tin chỗ ở (homestay/ký túc xá/người thân) + giấy xác nhận đón ở sân bay hoặc bến tàu, bến xe

Tờ hướng dẫn trước khi lên đường của đơn vị tư vấn du học. Vì là quốc gia láng giềng nên bạn có thể chọn qua Trung Quốc bằng đường bộ hoặc đường hàng không. Quy trình nhập cảnh và xuất cảnh cũng tương đối dễ dàng.

Sản phẩm thuộc FTC Việt Nam. Lưu hành nội bộ