DPR, LPR, HÌNH THÁI CHỦ NGHĨA THỰC DÂN KIỂU MỚI CỦA NGA

LPR,DPR, HÌNH THÁI CHỦ NGHĨA THỰC DÂN KIỂU MỚI CỦA NGA

Cộng hòa  Nhân dân Donetsk ( DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk(LPR) được thành lập bởi lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn trang bị vũ khí vào năm 2014, và ban đầu nó hoạt động như một quốc gia ly khai cho đến khi bị Nga sáp nhập vào năm 2022.phe ly khai vũ trang chiếm giữ các tòa nhà chính phủ và tuyên bố Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) là các quốc gia độc lập, không nhận được sự công nhận quốc tế từ các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc trước năm 2022. Điều này châm ngòi cho Chiến tranh ở Donbass , một phần của Chiến tranh Nga-Ukraine rộng lớn hơn .

Đối chiếu với lịch sử, có thể thấy việc Nga thành lập chính quyền ly khai ở đông Ukraine cho thấy hình thái xâm lược kiểu mới vốn được áp dụng bởi chỉ nghĩa đế quốc sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Chủ nghĩa thực dân kiểu mới là việc chủ nghĩa thực dân thông qua viện trợ kinh tế, vũ khí và quân sự và bị lệ thuộc bởi chính quốc.

Xét về bản chất, do Nga đã viện trợ vũ khí và kinh tế cho phe ly khai gây chiến tại Ukraine từ 2014 nên có thể coi cuộc chiến kéo dài tới 9 năm. Có thể thấy nét tương đồng rõ nét giữa cuộc chiến tranh mà Mỹ gây ra ở Việt Nam với cuộc chiến tranh Ukraine của Nga. Và leo thang của cuộc chiến chính là sự can thiệp của hai nước đế quốc.

Xét về bản chất lịch sử, hoàn toàn có thể thấy được hai chính quyền ly khai ở miền đông Ukraine chính là sự thể hiện hình thái thuộc địa kiểu mới của Nga và Ukraine.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)