ĐỒNG YÊN MẤT GIÁ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU?

Tác động của việc mất giá đồng Yên Nhật giai đoạn 2021-2022 đến lao động xuất khẩu, các biện pháp nâng tỉ giá đồng Yên của Chính Phủ Nhật Bản

ĐỒNG YÊN MẤT GIÁ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU, CÁC BIỆN PHÁP LÀM TĂNG GIÁ ĐỒNG YÊN CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

     Đồng Yên mất giá đặc biệt ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt Nam tại Nhật. Đối với những người làm công ăn lương, việc này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập và đời sống cá nhân của người lao động.

     Sau giai đoạn đóng cửa vì dịch bệnh, từ tháng 6/2021, thị trường Nhật Bản mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài trở lại. Tuy nhiên, lạm phát cùng đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nhật Bản, khiến cho đồng Yên mất giá. Điều này như một đã giáng một đòn mạnh xuống các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Việc này khiến các công ty tuyển dụng Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản giảm tới 30-40% các đơn hàng đi Nhật.

     Thực chất việc đồng Yên mất giá không ảnh hưởng quá nhiều tới mức lương của người lao động. Khi đồng Yên giảm, nhiều người lao động không đổi ra USD mà đợi cho đến khi đồng Yên tăng lên thì họ mới quy đổi gửi tiền về Việt Nam. Do dòng tiền không dịch chuyển đi đâu nên cũng không ảnh hưởng gì.

     Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Việt Nam có gần 500.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Hiện thu nhập của lao động Việt Nam tại Nhật, sau khi trừ hết chi phí, dao động từ 18-26 triệu đồng, tùy từng ngành nghề. Mức lương này vẫn tương đối tốt so với làm công nhân ở Việt Nam, kể cả khi tỷ giá giảm.

     Ở thời điểm này, Nhật Bản đang tích cực khôi phục kinh tế và nối lại chuỗi cung ứng nên việc làm thêm, tăng ca, thêm giờ là rất nhiều.

     Thời điểm này cũng là thời điểm thích hợp đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi thi tuyển dễ dàng tỷ lệ trúng 100%. Do đó các bạn sẽ không phải chờ đợi lâu để thi tuyển đơn hàng. Nhất là những bạn có điều kiện kém như cao tuổi, có xăm, rối loạn sắc giác, cận thị,….

     Về chi phí đi Nhật thì thời điểm này là thời điểm thích hợp nhất để đăng ký. Bởi vì chi phí đi lao động Nhật được giảm đi khá nhiều so với trước đây. Dao động từ 90 triệu ~ 140 triệu, trước đây để đi Nhật phải bỏ ra chi phí từ 170 triệu ~ 200 triệu.

     Đầu năm 2023, đồng Yên đã chứng kiến đà tăng mạnh mẽ, lên tới hơn 20 Yen sau khi giảm xuống mức kỷ lục 152 Yen đổi 1 USD hồi tháng 10 năm ngoái. Nguyên nhân chính khiến đồng tiền này tăng giá là do xu hướng bán đồng USD mua đồng Yên đang tiếp tục tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, theo đó nâng biên độ lãi suất dài hạn lên mức +-0,5%.

     Theo nhiều chuyên gia kinh tế, tiếp theo đây, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể có những đợt điều chỉnh chính sách tiền tệ tiếp theo nhằm thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản, tránh ảnh hưởng đến các chức năng của thị trường cũng như nhằm hạn chế các tác động tiêu cực do lạm phát tăng cao.

     Phản ứng của đồng Yên trên thị trường ngoại hối hiện nay đang được cho là một phép thử cho những điều chỉnh chính sách tiền tệ của Nhật Bản trong năm mới. Các nhà quan sát đánh giá, chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay có thể sẽ được xem xét lại khi nhiệm kỳ của của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda Haruhiko hết nhiệm kỳ vào tháng Tư tới.

     Như vậy, việc thổi bùng trở lại, làm cho đồng Yên tăng giá của Chính phủ Nhật Bản đã giúp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, góp phần giúp cho người Việt đang lao động ở nước ngoài có thể gửi nhiều tiền hơn về Việt Nam, cải thiện đời sống và làm cho giá trị khi đi xuất khẩu lao động tăng lên.

"Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu Hành Nội Bộ"