CÓ NÊN LỰA CHỌN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC?

ưu thế trong việc đi xuất khẩu lao động Trung Quốc,, các ngành nghề chính, mức lương và lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Trung Quốc

CÓ NÊN LỰA CHỌN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC?

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Với nhu cầu lao động không ngừng tăng cao, quốc gia này cũng phải bổ sung nhiều nhân lực cho nền kinh tế. Và bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng là một sự lựa chọn hợp lý đối với những ai muốn đi xuất khẩu lao động.

Việc cần nhắc lựa chọn Trung Quốc cho việc đi xuất khẩu lao động có thể xuất phát từ những yếu tố sau:

Thứ nhất, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì vậy chắc chắn cơ hội việc làm tại quốc gia tỉ dân này là vô cùng rộng mở. Không chỉ vậy, dân số đông cùng mức tiêu dùng lớn khiến cho hoạt động kinh tế sản xuất của Trung Quốc luôn trên đà phát triển. Nhu cầu lao động ở mọi ngành nghề nhờ vậy cũng cao hơn rất nhiều. Đây chính là điều kiện thuận lợi để bạn có thể tham gia vào thị trường lao động tại quốc gia này.

Thứ hai, Trung Quốc là đất nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển, vì vậy bạn có cơ hội để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm làm việc tại môi trường chuyên nghiệp và hiện đại hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, mức lương mà thị trường này chi trả cho lao động cho nhiều ngành nghề chắc chắn sẽ cao hơn mặt bằng chung tại Việt Nam.

Thứ ba, xuất khẩu lao động Trung Quốc sẽ dễ dàng di chuyển hơn các quốc gia khác khi Việt Nam có chung đường biên giới với quốc gia tỉ dân và việc di chuyển sang đại lục không bị giới hạn bởi đường hàng không.

Cũng giống như các quốc giá khác trên thế giới, lao động xuất khẩu sang Trung Quốc cũng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định:

Nam nữ trên 18 tuổi đến khoảng 40 tuổi (độ tuổi tùy thuộc vào từng đơn hàng, có thể cao hơn 40 tuổi), là người chăm chỉ trong công việc.

Người tham gia xuất khẩu lao động tại Trung Quốc phải không có tiền án, tiền sự.

Sức khỏe tốt, đã được kiểm tra sức khỏe theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Người lao động không thuộc diện bị cấm xuất cảnh của Việt Nam và diện cấm nhập cảnh của Trung Quốc.

Nếu có thể đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí trên, bạn hoàn toàn có thể tham gia làm việc tại Trung Quốc theo những ngành nghề tuyển dụng.

Các ngành nghề xuất khẩu lao động chính tại Trung Quốc:

Chế biến lương thực, thực phẩm

Là đất nước có dân số đông nhất thế giới, không quá khó hiểu khi chế biến lương thực, thực phẩm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Trung Quốc. Thị trường lớn, mức tiêu thụ cao và được Chính phủ chú trọng đầu tư đã giúp ngành nghề này phát triển mạnh mẽ, trở thành lĩnh vực mà rất nhiều người muốn tham gia làm việc.xuất khẩu lao động Trung Quốc chọn nghề nào

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm tại Trung Quốc cần nhiều nhân lực hơn để phát triển quy mô cũng như thị trường. Do đó các công ty, nhà máy tại Trung Quốc luôn có những đơn hàng dành cho người lao động Việt Nam.

Lựa chọn nghề chế biến thực phẩm phù hợp với nữ giới nhờ điều kiện làm việc khá an toàn và tiện lợi. Bạn không phải làm việc ngoài trời hay phải làm việc nặng nhọc mà còn nhận được sự hỗ trợ của dây chuyền và thiết bị hiện đại. Hơn nữa, mức lương cho lao động thuộc ngành nghề này vô cùng ổn định, bạn có thể tăng ca mà không cần lo ngại đến vấn đề thiếu việc để làm hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

May mặc

Tương tự như chế biến lương thực, thực phẩm, may mặc là ngành phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc nhờ vào dân số đông. Do đó các xí nghiệp may mặc của Trung Quốc hiện nay luôn trong tình trạng thiếu hụt lao động, đơn hàng tuyển người làm việc luôn rất nhiều nên bạn có thể làm thủ tục hồ sơ để có thể ứng tuyển vào ngành này.xuất khẩu lao động Trung Quốc chọn nghề nào

May mặc là ngành phù hợp cho nữ giới, yêu cầu sự tỉ mỉ, chăm chỉ của người lao động. Nếu chưa có tay nghề thì bạn có thể học trước tại Việt Nam trong quá trình chuẩn bị thủ tục.

Thêm một lý do để bạn lựa chọn ngành may mặc khi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc chính là cơ hội nâng cao tay nghề và phát triển sự nghiệp sau khi kết thúc đơn hàng tại doanh nghiệp. Bạn có thể hoàn toàn chủ động mở lớp dạy nghề hay cơ sở may mặc riêng nhờ vào những kinh nghiệm có được sau thời gian làm việc tại Trung Quốc.

Có thể thấy, may mặc không chỉ là nghề có mức lương cao mà còn đem lại nhiều giá trị cho người lao động. Vì vậy bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để lựa chọn ngành nghề này khi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc.Sim du lịch Trung Quốc giá tốt

Xây dựng

Ở một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới như Trung Quốc thì sự phát triển của ngành xây dựng là vô cùng dễ hiểu. Đây cũng là ngành tiêu biểu trả lời cho câu hỏi “xuất khẩu lao động Trung Quốc chọn nghề nào?” bởi xây dựng là lĩnh vực trả lương cho người lao động rất cao và nhu cầu nhân công là vô cùng lớn. xuất khẩu lao động Trung Quốc chọn nghề nào

Xây dựng là ngành cực warm tại Trung Quốc vì diễn ra liên tục và được chính phủ đầu tư trở thành ngành mũi nhọn của đất nước. Vì vậy nếu tham gia làm việc tại ngành này, bạn có cơ hội nhận được mức lương khá cao, chế độ đãi ngộ tốt cũng như có thể tăng ca để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên đây là ngành chỉ phù hợp với nam giới có sức khỏe tốt. Làm việc trong ngành xây dựng thì điều kiện cũng không tốt bằng nhiều ngành khác vì thời tiết tại Trung Quốc rất khắc nghiệt. Do đó nếu bạn có thể đáp ứng được các tiêu chí về giới tính, sức khỏe thì có thể lựa chọn ngành xây dựng để có thu nhập ổn định với nghề này.

Cơ khí

Cùng với xây dựng thì cơ khí là ngành được chính phủ Trung Quốc tập trung phát triển để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường trong nước. Do đó nếu bạn là người có tay nghề, đáp ứng được các điều kiện mà doanh nghiệp Trung Quốc yêu cầu thì bạn có thể chủ động nộp đơn vào ngành cơ khí. Nhu cầu lao động lớn cũng là lý do để các doanh nghiệp ngành cơ khí chi trả mức lương hấp để thu hút người làm. Nếu muốn có một công việc ổn định, mức lương hấp dẫn cùng hàng loạt các chế độ đãi ngộ tốt thì bạn có thể lựa chọn ngành cơ khí.

Nông nghiệp

Để trả lời cho câu hỏi “xuất khẩu lao động Trung Quốc chọn nghề nào” thì không thể thiếu nông nghiệp. Đây là một trong những ngành nghề phát triển bậc nhất tại Trung Quốc và hoạt động cũng diễn ra quanh năm để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường. Nhờ vậy tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành nông nghiệp luôn là điều mà nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc phải đối mặt.

Để thu hút lao động trong và ngoài nước, các chương trình nhập khẩu lao động với mức lương hấp dẫn được triển khai thường xuyên. Vì vậy cơ hội để làm việc tại Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp cũng mở ra với nhiều người hơn, trong đó chắc chắn có lao động Việt Nam. Khi làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Trung Quốc, bạn cũng không cần quá lo lắng vì với sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật máy móc hiện đại thì công việc cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Nghề mộc

Mộc cũng là một trong những ngành nghề để bạn lựa chọn khi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc. Đây là ngành được chi trả mức lương cao nhờ vào nhu cầu lớn, sự phát triển và mở rộng thị trường xây dựng cũng như văn hóa, nghệ thuật…

Dù vậy, nghề mộc tại Trung Quốc đòi hỏi lao động phải có tay nghề cao. Nếu bạn là người thợ lành nghề thì nên chọn ngành mộc để xuất khẩu lao động. Đây là cơ hội tốt để bạn có được thu nhập cao cũng như học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong nghề này.

Các ngành nghề khác: Giúp việc, phục vụ nhà hàng, điều dưỡng…

Ngoài 6 ngành nghề kể trên, bạn còn có thể tìm hiểu và lựa chọn các nghề về dịch vụ để xuất khẩu lao động tại Trung Quốc như phục vụ nhà hàng, nhân viên tạp vụ, giúp việc hay điều dưỡng, hộ lý…

Dân số đông và kinh tế phát triển luôn làm nảy sinh các vấn đề về an sinh xã hội nên các ngành nghề này tại Trung Quốc luôn có thu nhập tốt và cần một lượng lớn người lao động. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu và ứng tuyển để làm các công việc này. Lựa chọn một ngành nghề phù hợp chính là điều kiện để bạn có được một môi trường làm việc tốt nhất với mức lương cao.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động cùng với chi phí ăn ở rẻ là ưu điểm khi đi lao động Trung Quốc

Lương cơ bản khoảng 16 triệu / tháng. Ngoài ra với công nhân nhà máy, Công trường xây dựng làm thêm 2 giờ mỗi ngày, Thường trả 33% tiền lương mỗi giờ;Làm thêm giờ được trả thêm 66% tiền lương theo giờ, Làm thêm giờ vào Chủ nhật, ngày lễ, Ngày nghỉ được trả cao gấp 2 lần so với ngày thường.

Mặc dù mức lương cơ bản tại Trung Quốc thấp hơn mức lương tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc nhưng lợi thế của Trung Quốc lại nằm ở chi phí ăn ở đi lại tương đối rẻ. Mức sống bình quân ở những khu vực đắt đỏ nhất Trung Quốc cũng chỉ rơi vào khoảng 5 đến 6 triệu đồng 1 tháng, thấp hơn khá nhiều so với Nhật Bản hay Hàn Quốc có thể lên tới 8 đến 10 triệu 1 tháng.

Có một số lưu ý khi ký kết hợp đồng lao động tại Trung Quốc.

  1. Các hình thức việc làm

Có 2 loại hợp đồng lao động ở Trung Quốc, vì vậy hãy đảm bảo chọn đúng loại phù hợp với bạn.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động và người lao động nêu rõ ngày hết hạn của hợp đồng.

Hợp đồng không xác định thời hạn là hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động và người lao động không nêu chính xác thời điểm hết hạn của hợp đồng.

  1. Điều khoản tuyển dụng

Khi bạn ký hợp đồng, bạn chắc chắn nên cẩn thận với các điều khoản tuyển dụng. Nhiều công ty Trung Quốc sẽ thuê bạn trong thời gian thử việc kéo dài từ 1 đến 6 tháng. Có nghĩa là trong khoảng thời gian này, bạn có thể dễ dàng chấm dứt hợp đồng mà không bị bất kỳ hình phạt nào. Ngược lại, nếu bạn có một hợp đồng có thời hạn, người sử dụng lao động rất khó sa thải bạn hoặc nhân viên trong thời hạn hợp lệ.

  1. Thông tin về công ty và bạn

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng hợp đồng nêu chính xác tên công ty, địa chỉ, tên của người đại diện theo pháp luật hoặc người quản lý cấp cao với tư cách là bên A. Mặt khác, hợp đồng phải nêu rõ họ tên của bạn cùng với địa chỉ hợp lệ và số định danh bên B.

  1. Mô tả công việc

Mô tả công việc

Mô tả công việc

Hợp đồng nên mô tả đầy đủ công việc của bạn và các nhiệm vụ chính xác phải hoàn thành để đạt được các mục tiêu mà công ty đề ra. Đây là 1 trong 10 điều cần cân nhắc khi ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc.

  1. Ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc – Visa làm việc

Bất kỳ người nước ngoài nào làm việc tại Trung Quốc đều phải có thị thực lao động hợp lệ để làm việc. Vì vậy hợp đồng phải nêu rõ liệu công ty có tài trợ thị thực làm việc cho bạn hay không. Tốt hơn hết bạn nên thảo luận về visa làm việc trong quá trình phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực lao động. Vì bạn sẽ phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực của mình hoặc có bằng thạc sĩ của trường Đại học hàng đầu của Trung Quốc.

  1. Chi tiết tiền lương

Chi tiết tiền lương

Chi tiết tiền lương

Hợp đồng phải ghi chính xác số tiền lương bạn sẽ nhận được hàng tháng. Đảm bảo kiểm tra với công ty về mức lương thực sau thuế của bạn. Bởi vì các công ty Trung Quốc có xu hướng cung cấp cho bạn số tiền lương trước thuế. Hơn nữa, hợp đồng cần ghi chính xác ngày nhận lương mỗi tháng. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra xem công ty có trả lương tháng 13 hay không. Vì các công ty Trung Quốc thường trả lương tháng 13, thường là trước Tết Nguyên đán. Nếu công ty trả lương tháng 13 thì cần ghi rõ trên hợp đồng.

  1. Ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc – Tiền thưởng

Tùy theo vị trí công việc mà bạn đang nắm giữ sẽ có những hệ thống thưởng khác nhau. Do đó, nếu bạn đã thỏa thuận về tiền thưởng trong buổi phỏng vấn. Điều đó nên ghi rõ trên hợp đồng lao động của bạn.

  1. Ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc – Bảo hiểm y tế

Điều rất quan trọng là phải có bảo hiểm y tế tốt ở Trung Quốc vì người nước ngoài có thể rất tốn kém để trả chi phí bệnh viện. Vì vậy, bạn nên kiểm tra với công ty của mình xem họ cung cấp bảo hiểm quốc tế hay bảo hiểm y tế địa phương của Trung Quốc.

Bảo hiểm y tế quốc tế chi trả chi phí của bạn trong các khoa quốc tế của bệnh viện Trung Quốc hoặc Bệnh viện Quốc tế, nơi tất cả các bác sĩ và y tá có thể nói tiếng Anh. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế địa phương của Trung Quốc chỉ chi trả cho chi phí của bạn tại các phòng khám địa phương nơi bác sĩ và y tá khó có thể nói tiếng Anh. Như vậy, hãy đảm bảo bảo hiểm chính xác được ghi trên hợp đồng.

  1. Nghỉ phép hoặc nghỉ phép năm

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn tại Trung Quốc và công ty bạn đang làm việc. Số ngày nghỉ phép hàng năm sẽ khác nhau. Vì vậy, sau khi bạn thảo luận với nhà tuyển dụng, thời gian nghỉ phép nên được ghi rõ trong hợp đồng.

  1. Ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc – Giờ làm việc

Hợp đồng phải ghi rõ giờ làm việc của bạn mỗi tuần. Ví dụ: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Ngoài ra, hãy nhớ thảo luận về việc làm thêm giờ được trả lương. Hầu hết các công ty ở Trung Quốc sẽ trả cho bạn một số khoản bồi hoàn nếu bạn ở lại làm việc ngoài giờ.

(Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu hành nội bộ)