CÓ NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NGÀNH THUỶ SẢN TẠI NHẬT BẢN?

Khái quát về ngành chế biến thuỷ sản Nhật Bản, quyền lợi của lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 CÓ NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NGÀNH THUỶ SẢN TẠI NHẬT BẢN?

     Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề phát triển tại Nhật Bản với việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. Các đơn hàng tuyển thực tập sinh hay kỹ sư chế biến thủy sản luôn thu hút được các bạn trẻ tham gia. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về công việc này chúng tôi sẽ giới thiệu thông qua bài viết dưới đây.

     Do địa hình của Nhật Bản 4 mặt giáp biển, đánh bắt thủy sản được xem là một trong những ngành trọng điểm tại đây. Cũng chính vì thế mà ngành này được nhiều lao động quan tâm khi đi Nhật làm việc.

     Mọi công đoạn trong quá trình chế thủy sản đều được áp dụng máy móc tiên tiến. Các xí nghiệp chế biến thủy sản ở Nhật Bản đều sử dụng dây chuyền xử lý các loại thủy sản tự động, đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh an toàn cho thực phẩm.

     Do thuộc ngành chế biến thực phẩm, các đơn hàng chế biến thủy sản lao động thực hiện các công đoạn như chế biến cá, chế biến hàu, đóng gói thủy hải sản với tính chất công việc có phần “nặng” hơn so với các đơn hàng khác như cơm hộp, chế biến đồ ăn trong siêu thị, điện tử,.... Để xứng đáng với công sức mà người lao động bỏ ra, khi tham gia đơn hàng chế biến thủy sản Nhật Bản người lao động nhận được mức lương khá cao. Trung bình mỗi tháng, số tiền mà các lao động nhận được từ phía Nhật Bản khoảng 30- 35 triệu vnđ. Chưa kể tăng ca, làm thêm ngoài giờ hành chính.

     Trong số 77 ngành nghề đang được tuyển dụng tại Nhật Bản, bên cạnh các đơn hàng xây dựng, chế biến thủy sản là ngành có mức chi phí khá thấp. Bởi vì chính phủ Nhật Bản đang tập trung mọi nguồn lực cho ngành này. Do đó, để có thể thu hút sự quan tâm của người lao động, giảm chi phí xuất cảnh được xem là một giải pháp.

     Trong ngành chế biến thủy sản có nhiều công đoạn khác nhau, căn cứ vào điều kiện sức khỏe, kinh nghiệm của bản thân, người lao động có thể thoải mái lựa chọn cho mình một việc làm phù hợp. Bao gồm: chế biến thủy sản, đóng gói thủy sản, sơ chế cá, cắt khúc, chia, ướp muối, tẩm gia vị, đóng hộp, bao bì

     Nhiều người cho rằng, làm việc với đơn hàng chế biến thủy sản sẽ không có cơ hội tăng ca. Tuy  nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi vì Nhật Bản là đất nước bao quanh bởi biển, ngành thủy sản được xem là những ngành chủ lực của quốc gia này, đặc biệt khi sản lượng tiêu thụ các sản phẩm từ thủy hải sản của quốc gia này đứng TOP đầu thế giới

     Chính vì vậy, để tăng sản lượng phía Nhật Bản buộc phải sử dụng phương án cho công nhân của mình tăng ca thường xuyên. Tiền tăng ca sẽ được tính đúng với quy định, cứ mỗi giờ tăng ca người lao động sẽ được trả 125% lương so với giờ làm việc bình thường. Nếu tăng ca vào các ngày nghỉ lễ, tết, bạn còn có cơ hội nhận 200% lương/ giờ.

     Trung bình lao động tham gia đơn hàng chế biến thủy hải sản tăng ca khoảng 40-60h/ tháng, đặc biệt thời điểm mùa vụ thời gian tăng ca còn tăng hơn rất nhiều.

     Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, cũng như sức khỏe của người lao động, trước khi chính thức làm việc người lao động sẽ được đào tạo về an toàn lao động, được chỉ dẫn chi tiết mọi công đoạn, mọi việc cần làm. Đồng thời giải thích cho bạn hiểu về tính chất công việc, chỉ rõ mối nguy hiểm có thể xảy đến nếu bạn làm sai.

     Đặc biệt, các công ty sẽ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho người lao động. Chẳng hạn như: Quần áo, giày dép, mũ bảo hộ… nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người lao động. Các thiết bị phục vụ luôn được kiểm tra kỹ càng về mức độ an toàn.

     Các đơn hàng chế biến thủy sản làm hoàn toàn trong nhà xưởng, đôi khi 1 số công đoạn sẽ phải làm việc trong kho lạnh. Chính vì vậy, hầu hết môi trường làm việc của người lao động sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không bị gián đoạn trong công việc

     Lao động khi tham gia xuất khẩu lao động còn có cơ hội chuyển đổi visa kỹ năng đặc định dễ dàng. Với sự giảm sút lực lượng lao động cùng với đó nhu cầu việc làm tăng cao tại Nhật, các chương trình thực tập kỹ năng và Kỹ sư Nhật Bản không thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại Nhật Bản. Do đó, Chương trình “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) đã ra đời với mục đích thu hút nguồn lao động nước ngoài

     Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

     Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

     Chế biến thủy sản là 1 trong 14 ngành nghề được cấp phép chuyển đổi visa kỹ năng đặc định. Đây là cơ hội tuyệt vời cho người lao động cải thiện mức lương, thời gian làm việc lâu dài tại Nhật

     Với những lý do trên có thể khẳng định rằng, xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng chế biến thủy sản sẽ luôn là một trong những đơn hàng hấp dẫn với người lao động không chỉ trong năm nay mà còn nhiều năm sau nữa. Tham gia đơn hàng chế biến thủy sản, người lao động bên cạnh được trả lương cao còn nhận được nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

"Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu hành nội bộ "