CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

Có nên đi du học Trung Quốc hay không? Và đi du học Trung Quốc có lợi ích gì, khó khăn gì là những câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên thắc mắc rất nhiều. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

Có nên đi du học Trung Quốc hay không? Và đi du học Trung Quốc có lợi ích gì, khó khăn gì là những câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên thắc mắc rất nhiều. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Cơ hội:

  1. Chất lượng đào tạo

Trung Quốc có hệ thống giáo dục phát triển. Chất lượng đào tạo tại Trung Quốc sánh ngang với một số quốc gia phương Tây. Một số ngành học được Trung Quốc chú trọng và đang hot tại Việt Nam có thể kể đến: y học, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, giao thông, ngôn ngữ…

Môi trường học tập tại Trung Quốc rất được chú trọng đầu tư về chất lượng cơ sở vật chất.

Bằng cấp của Trung Quốc được chấp nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính sách khuyến học tốt: Chính phủ Trung Quốc và các trường đại học có nhiều chính sách học bổng tốt cho du học sinh như miễn phí học phí, miễn phí tiền ở ký túc xá, khoản trợ cấp sinh hoạt hàng tháng lên đến 3.500 Nhân Dân Tệ (NDT)…

Vì chú trọng vào chất lượng đào tạo nên khi du học Trung Quốc bạn sẽ được trải nghiệm một mô thức giáo dục mới và hiệu quả. Hơn nữa nhà trường cũng chú ý đến cơ sở vật chất để đảm bảo tối đa quyền lợi cho sinh viên.

  1. Du học nâng cao khả năng tìm được công việc có mức lương cao

Lợi ích quan trọng của việc du học chính là vấn đề việc làm. Du học chính là cơ hội giúp bạn tăng cơ hội tìm kiếm một việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Thế giới đang ngày càng được toàn cầu hóa và các công ty đang đầu tư hàng triệu đô-la cho việc phát triển thị trường nước ngoài. Cho nên, các nhà tuyển dụng rất thích những sinh viên từng đi du học về – những người vốn được nhìn nhận với tính cách tự chủ, độc lập, sẵn sàng đối diện khó khăn. Kinh nghiệm sống trong môi trường liên văn hóa và trải nghiệm sử dụng ngoại ngữ trong đời sống hàng ngày sẽ giúp tăng điểm cho CV của bạn. Hơn nữa tiếng Trung là ngôn ngữ khá phổ biến, đặc biệt Việt Nam còn có đường biên giới ráp với Trung Quốc nên sau khi du học ở Trung Quốc về bạn sẽ có tương lai rộng mở.

  1. Du học tăng giá trị bằng cấp.
    Việc chất lượng bằng cấp của các trường Đại học quốc tế được công nhận rộng rãi cũng giúp tấm bằng của bạn đáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bằng cấp của các trường đại học tại Trung Quốc cũng được quốc tế công nhận về chất lượng và uy tín do quá trình đào tạo của các trường tại Trung Quốc là khá nghiêm túc và bài bản.
  2. Có cơ hội được trải nghiệm một nền văn hóa độc đáo

Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa Trung Hoa độc đáo có bề dày hàng nghìn năm lịch sử. Do vậy khi đi du học Trung Quốc, thay vì phải ngắm nghía các địa danh lịch sử nguy nga qua phim ảnh bạn hoàn toàn có thể đến tận nơi những địa điểm này, cụ thể là: những phim trường tráng lệ chỉ thấy trong phim, Vạn Lý Trường Thành, Cố cung,… Đồng thời thưởng thức những món ăn đặc trung của nền ẩm thực xứ Kinh Thành.

  1. Xin visa dễ dàng

Nếu so với việc làm visa các nước Châu Âu thì xin visa du học Trung Quốc cũng khá dễ, nếu làm nhanh thì trong vòng 2 ngày là có thể nhận được còn nếu làm theo thủ tục thông thường thì sẽ nhận được visa sau 4-7 ngày với tỉ lệ xin gần như tuyệt đối 100%.

Thách thức

  1. Rào cản về ngôn ngữ

Tiếng Trung rất khó học đối với sinh viên quốc tế. Trong những năm gần đây, các trường đại học Trung Quốc đã tổ chức các khóa học bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, nhưng hiệu quả thấp. Hầu hết giảng viên vẫn giảng dạy bằng tiếng Trung. Mặc dù các trường đại học Trung Quốc cung cấp các khóa học tiếng Trung cho sinh viên quốc tế, nhưng trình độ của họ vẫn rất hạn chế.

  1. Ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam cũng bắt nguồn và có nhiều món tương tự Trung Quốc. Tuy nhiên về Việt Nam những món ăn trên đã biến thể để phù hợp với khẩu vị người Việt. Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với những món ăn nhiều dầu mỡ, cay, nóng. Nếu không phải là một người dễ dàng trong khoản ăn uống thì sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi. Đây có thể nói là khó khăn điển hình khi đi du học tại Trung Quốc.

  1. Cơ hội nhập cư và làm việc thấp

Cơ hội để nhập cư và có được một công việc tại Trung Quốc cũng không nhiều. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã sửa đổi các điều kiện cho phép sinh viên quốc tế làm việc sau khi tốt nghiệp, nhưng cho đến nay chỉ có ba thành phố công bố chi tiết cách thức xin giấy phép làm việc. Do đó để có cơ hội làm việc tại Trung Quốc cũng rất khó khăn và vất vả.

"Sản phẩm của FTC Việt Nam. Lưu hành nội bộ"