CÁC CAM KẾT QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Nội dung cơ bản của các hội nghị COP do Liên Hợp Quốc khởi xướng

CÁC CAM KẾT QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Trong bối cảnh hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra nhanh chóng với nhiều hậu quả nghiêm trọng, các quốc gia phải nhóm họp nhằm tìm ra chìa khoá để giải quyết những vấn đề then chốt. Ngoài việc giải quyết vấn đề môi trường, các nước còn phải  đảm bảo nguồn tài chính khí hậu thỏa đáng cho các nước nghèo và nâng tham vọng hành động khí hậu nhằm đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Hàng năm, Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) được tổ chức trong khuôn khổ Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), là nơi họp chính thức của các bên tham gia UNFCCC nhằm đánh giá quá trình đương đầu với biến đổi khí hậu. Những tuyên bố, chính sách tại Hội nghị COP được kỳ vọng sẽ đóng vai trò không nhỏ vào việc hình thành và định hướng cho các hành động chiến lược để bảo vệ khí hậu từ các quốc gia trong tương lai.

Và như ông Mahmoud Mohieldin, nhà vận động chống biến đổi khí hậu, đồng thời là Đặc phái viên của Liên hợp quốc về tài chính cho chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030, nhận định, thành công của các chương trình nghị sự sẽ được thể hiện ở cách biến các cam kết thành hành động.

Theo ông Sameh Shoukry, Chủ tịch COP 27, các quốc gia cần cùng nhau giải quyết các vấn đề mới về năng lượng, lương thực và nhanh chóng thực hiện chuyển đổi năng lượng. Các vấn đề này cần được giải quyết đồng loạt, nhanh chóng và không tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến các cam kết, hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, trái đất đang tiến nhanh đến các điểm tới hạn có thể khiến tình trạng “hỗn loạn khí hậu” không thể đảo ngược. Theo ông Antonio Guterres, hoạt động của con người là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề khí hậu. Vì vậy, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cần có một hiệp ước giữa các nước phát triển và đang phát triển về giảm lượng khí thải carbon, chuyển đổi hệ thống năng lượng nhằm tránh một thảm họa khí hậu. Một hiệp ước trong đó các quốc gia giàu có hơn và các tổ chức tài chính quốc tế cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để giúp các nền kinh tế mới nổi tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo của riêng họ.

Tại các cuộc thảo luận sau đó, ông Guterres cũng liên tục kêu gọi các bên cần nhận thức rõ về mức độ khẩn cấp cần hành động ở thời điểm này và thống nhất các giải pháp thực sự để giải quyết thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt. Nhắc nhở các nhà lãnh đạo thế giới rằng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu đang ở mức cao nhất mọi thời đại và các tác động khí hậu đang hủy hoại các nền kinh tế và xã hội, Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá cách hiệu quả nhất để khôi phục niềm tin là tìm ra một thỏa thuận đầy tham vọng và đáng tin cậy về tổn thất và thiệt hại cũng như hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, đồng thời kêu gọi các nhà đàm phán đưa ra giải pháp cụ thể cho những vấn đề gai góc nhất trên bàn đàm phán tại COP .

Tuy nhiên, ở các hội nghị COP, vấn đề lớn nhất lại nằm ở việc các nước đang phát triển đồng loạt kêu gọi các nước giàu, vốn đã phát thải phần lớn lượng khí thải nhà kính trong nhiều thập niên qua, phải có trách nhiệm bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà biến đổi khí hậu gây ra cho nhóm nước đang phát triển và kém phát triển. Nhóm nước này cũng hối thúc các nước phát triển không chỉ thực hiện đầy đủ cam kết huy động 100 tỷ USD mỗi năm, được đưa ra tại COP15, để giúp các nước nghèo thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tăng mức hỗ trợ.

WHO cũng kêu gọi các nước trên thế giới cần ứng phó với biến đổi khí hậu nhanh hơn và rõ ràng hơn bởi những ứng phó hiện nay quá chậm và không nhất quán một cách nguy hiểm; kêu gọi các nước cần hành động nhanh chóng và cụ thể hơn trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự kiến, Hội nghị COP 28 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 17 tháng 11 năm 2023. Địa điểm được công bố là Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)