BỒI THƯỜNG CHIẾN TRANH THEO LUẬT PHÁP QUỐC TẾ

Các quy định quốc tế về bồi thường chiến tranh Vụ Iraq bồi thường chiến tranh cho Kuwait

BỒI THƯỜNG CHIẾN TRANH THEO LUẬT PHÁP QUỐC TẾ

Bồi thường chiến tranh là đền bù bằng tiền mặt những thiệt hại về vật chất mà kẻ gây chiến phải chịu trách nhiệm theo pháp luật quốc tế.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Hội đồng Bảo an với vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc kết thúc chiến tranh và giải quyết bồi thường chiến tranh.

Để có cơ sở pháp lý cho việc này, Liên Hợp Quốc đã thông qua một số công ước quốc tế như:

Công ước về trách nhiệm của các quốc gia đối với hành vi trái với luật pháp quốc tế năm 2001

Công ước La Hay về luật và tập quán chiến tranh trên bộ 1907

Bốn công ước Giơnevơ năm 1949 về bảo hộ nạn nhân chiến tranh và hai nghị định thư bổ sung năm 1977 cho bốn công ước trên

Công ước năm 1972 về cấm sản xuất, tàng trữ các loại vũ khí chất độc, vi trùng

Công ước năm 1993 về cấm nghiên cứu, sản xất, tàng trữ và áp dụng các vũ khí hóa học

Công ước năm 1997 về cấm sử dụng, tàng trữ, sản xuất, chuyển giao các loại mìn sát thương

Công ước "Về trách nhiệm của quốc gia vì các hành vi trái Luật quốc tế" năm 2001 (điều 31) đã quy định chính phủ có trách nhiệm phải bồi thường đầy đủ thiệt hại do hành vi trái Luật quốc tế của mình gây ra, thiệt hại là tổn thất bất kỳ cả về vật chất và tinh thần, trong đó có việc gây chiến tranh.

Trong mọi hoàn cảnh các nạn nhân chiến tranh phải được bảo vệ và đối xử nhân đạo mà không có bất cứ xự phân biệt đối xử nào vì lý do chủng tộc, màu da, tôn giáo hoặc chính kiến, nguồn gốc xuất xứ hoặc bất kỳ tiêu chuẩn tương tự nào.

Nghiêm cấm việc xâm hại bất kỳ đối với cuộc sống và sự bất khả xâm phạm về thân thể họ, cụ thể là giết hại, đối xử dã man phi nhân tính, tra tấn, hành hạ, xâm hại tới phẩm giá con người, xét xử và phán quyết trừng phạt mà không thông qua tòa án, trừng phạt các hành vi xâm phạm chưa hoàn thành trong đó có trừng phạt cụ thể

Trẻ em phải được bảo hộ đặc biệt, còn đối với phụ nữ phải áp dụng quy chế đối xử với sự lưu tâm đặc biệt. Sự bảo hộ được ghi nhận trong các điều ước quốc tế là bắt buộc, tuyệt đối không ai có thể bị ép buộc từ chối hoặc tự nguyện chối bỏ sự bảo hộ quốc tế này

Những nạn nhân chiến tranh luôn được tạo điều kiên tốt nhất đểhọ có khả năng tiếp cận và nhận sự bảo hộ quốc tế của các chủ thể có liên quan, như quốc gia bỏa hộ, hoặc hội chữ thập đỏ quốc tế hay bất kỳ tổ chức quốc tế nhân đạo nào khác

Vụ Iraq bồi thường chiến tranh cho Kuwait

Cuộc xâm lược Kuwait, còn được gọi là cuộc chiến tranh Iraq-Kuwait, là 1 cuộc xung đột lớn giữa Ba'athist Iraq và các Tiểu vương quốc Kuwait, và dẫn đến việc chiếm đóng Iraq 7 tháng dài đối với Kuwait, và sau đó dẫn đến sự can thiệp quân sự bởi các lực lượng do Mỹ chỉ huy trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh và Iraq đốt 600 giếng dầu của Kuwait.

Sau Chiến tranh vùng Vịnh, Iraq đã chấp nhận Nghị quyết 687 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bồi thường chiến tranh do cuộ chiến của chế độ Saddam Hussein tiến hành đối với Kuwait những năm 1990-91. Ủy ban Bồi thường của Liên Hợp Quốc (UNCC) đã được thành lập và 350 tỷ USD yêu cầu bồi thường đã được chính phủ, các tập đoàn và cá nhân đệ trình. UNCC đã chấp nhận và trao các khoản bồi thường trị giá 52,4 tỷ đô la cho khoảng 1,5 triệu người yêu cầu bồi thường thành công và trong đó 48,7 tỷ đô đã được thanh toán và chỉ còn lại 3,7 tỷ đô la để trả cho Kuwait thay mặt cho Tập đoàn Dầu khí Kuwait vào tháng 7 năm 2019.

UNCC nói rằng việc ưu tiên các khiếu nại của người tự nhiên, trước các yêu sách của chính phủ và các tổ chức hoặc tập đoàn (pháp nhân), "đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của thực tiễn yêu sách quốc tế." Kinh phí cho các khoản thanh toán này được lấy từ 30% cổ phần doanh thu từ dầu của Iraq trong chương trình đổi dầu lấy lương thực.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)