BÀN VỀ THẦN THOẠI HY LẠP

Văn minh Hy Lạp, nền móng của văn minh phương tây

BÀN VỀ THẦN THOẠI HY LẠP

Các thần thoại Hy Lạp cổ đại là những câu chuyện về tình yêu, thói ghen tỵ, thịnh nộ, tính anh hùng, sự hèn nhát, và hầu hết những tâm trạng của con người.

Thần thoại là trung tâm trong cuộc sống người Hy Lạp. Chúng chi phối các nghi thức tôn giáo của Hy Lạp cổ đại, tô điểm đền thờ và dinh cơ, và xuất hiện trong hầu hết văn chương và thi ca. Lý do cho việc đề cao thần thoại trong văn hóa cổ Hy Lạp thật đơn giản: thần thoại giúp người Hy Lạp cổ biết được họ là ai.

Khoảng trước 750 BC người Hy Lạp không có chữ viết, vì thế họ truyền tụng những câu chuyện thần thoại bằng lời nói, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Cuối cùng, những câu chuyện này trở thành một phần của một hệ thống tín ngưỡng được chấp nhận. Các vị thần và anh hùng được mô tả trong đó giống như người thực đối với dân chúng như thợ làm gốm hay chủ quán trọ trong vùng.

Những thần thoại vượt quá nguồn gốc của con người cuối cùng xuất hiện. Các vị thần và anh hùng ngự trị và tham gia vào những câu chuyện phiêu lưu khó tin. Những truyện kể theo năm tháng càng phong phú và phát triển thành các bài hát và thi ca.

Vào thế kỷ thứ tám BC người Hy Lạp bắt đầu ghi lại các thi phẩm truyền miệng bằng chữ viết. Các tác phẩm của các thi sỹ như Homer và Hesiod được viết ra, và các câu chuyện mà họ kể trở thành một loại hình thần thoại.

Trong nhiều trường hợp, các câu chuyện mà các thi hào sáng tác ra là các thiên anh hùng ca kể về cuộc đời các vị anh hùng và các con cháu của họ. Những câu chuyện này giải thích thời kỳ trước khi có lịch sử viết và cũng trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà biên kịch, thi sỹ, và nghệ sỹ sau này.

Người Hy Lạp cổ đại yêu quí các thần linh một cách tuyệt đối. Họ thờ rất nhiều thần, và qua những thần thoại phong phú của mình họ biến những sông suối, núi non thành những vị thần rất giàu óc tưởng tượng. Mục này xem xét những quyền năng và trách nhiệm khác nhau của các vị thần, từ góc nhìn của một dân thường Hy Lạp cổ đại.

Thần linh đóng một vai trò cốt lõi trong cuộc sống thường nhật của người Hy Lạp cổ, kể cả những gì họ nghĩ, những gì họ xây dựng, những gì họ vẽ, và những gì họ sáng tác trong thi, kịch, và nhạc.

Đồng thời, dân chúng sống trong nỗi sợ hãi quyền năng các vị thần và cúng tế hay dâng lễ vật cho họ với hy vọng nhận được điều tốt lành đáp lại.

(Sản phẩm của FTC. Lưu hành nội bộ)