Điểm chuẩn trường đại học công – tư gần nhau

Điểm chuẩn trường đại học công – tư gần nhau

Trường ĐH ngoài công lập đã dần bình đẳng với ĐH công lập – Đào Ngọc Thạch

Lựa chọn nhiều, điểm chuẩn cao

Ngay từ đầu tháng 5, sau khi các trường ĐH biết số lượng TS đăng ký trước khi tham gia thi THPT quốc gia, đã có sự đột biến về hồ sơ đăng ký vào các trường ĐH ngoài công lập. Chẳng hạn, thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Văn Hiến năm nay bằng kết quả kỳ thi đã tăng đến hơn 109%. Trong đó, số lượng TS xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 trực tiếp vào trường tăng hơn 102%.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng có số lượng TS đăng ký tăng lên khá cao. Có tổng số khoảng 51.000 NV đăng ký vào trường theo phương thức xét điểm thi, tăng khoảng 24% so với năm ngoái. Tính riêng số lượng NV1 vào trường, tăng đến 33% so với năm trước (năm ngoái 8.300, năm nay 11.000).

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức điểm thi khoảng 25.000, tăng gần 70% so với năm 2017. Trong đó, số lượng TS chọn NV1 tăng gần 20%…

Có số lượng TS lựa chọn tăng nhiều như vậy nên những ngày gần đây, điểm chuẩn tại các trường ĐH ngoài công lập khá cao là dễ hiểu.

Điểm chuẩn cao nhất trong các trường ĐH ngoài công lập ở phía nam trước hết phải kể đến Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM. Nếu không tính điểm chuẩn các môn nhân hệ số 2, điểm chuẩn các ngành còn lại dao động từ 15,5 – 21,5 điểm. Trong đó, chỉ có 3 ngành dao động điểm chuẩn từ 15,5 – 16,25. Các ngành còn lại đều dao động từ 18,25 – 21,5 điểm. Kế đến là Trường ĐH Hoa Sen, hàng loạt ngành nằm ở mức điểm từ 18 – 20. Mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển kết quả thi của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM đều dao động từ 16 – 20 điểm. Ngành y khoa tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lấy 20 điểm.

Sự lựa chọn của TS còn chưa tính đến phương thức xét tuyển học bạ tại các trường ngoài công lập. Cá biệt như tại Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, có ngành lấy điểm chuẩn đến 24,5; nghĩa là TS phải có điểm trung bình mỗi môn học trong tổ hợp hơn 8. Có đến 9 ngành tại Trường ĐH Hoa Sen, TS phải có điểm trung bình mỗi môn học trong tổ hợp từ 7 trở lên.

Một điều khá đặc biệt năm nay là, đại diện một số trường ngoài công lập cho biết có thể sẽ không tiếp tục xét tuyển đợt 2 vì đã đủ chỉ tiêu. Đây là sự kiện lần đầu tiên diễn ra qua các năm tuyển sinh.

Trong khi đó, nhiều ngành học ở các trường ĐH công lập chỉ lấy mức điểm chuẩn 14 – 15 điểm. Số lượng trường sẽ xét tuyển NV bổ sung nhiều hơn các năm trước.

Bình đẳng hơn trong lựa chọn

Theo tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, đề thi khó, quy định xác định chỉ tiêu… là tác động chung đến bức tranh tuyển sinh năm 2018. Đề thi khó, các trường công giữ chỉ tiêu như các năm thì điểm chuẩn thấp xuống. Các trường công hạn chế mặt chỉ tiêu, khiến điểm chuẩn giữa công – tư gần nhau hơn.

Trả lời