Đi lễ chùa Tân Thanh Đầu tháng Cô Hồn – 2018

Đi lễ chùa Tân Thanh Đầu tháng Cô Hồn – 2018

(Nguồn: Lâm Dương Đường)

Mọi người đều biết đi lễ chùa là một việc không thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân và là một tín ngưỡng của người Việt Nam mình, đi lễ chùa để cầu chúc cho mọi sự bình an, sức khỏe, mong cho mọi việc được thuận buồm xuôi gió… cho gia đình, người thân của mình. Hoặc chỉ để cho tâm hồn thanh thản, thoải mái

Vì lẽ đó mà đi lễ chùa cũng là một hoạt động  rất có ý nghĩa của Lâm Dương Đường Group chúng tôi. Ngày 11/08/2018 (tức ngày 01/07 âm lịch) vừa qua, Phòng khám y học cổ truyền Lâm Dương Đường (trực thuộc Lâm Dương Đường Group) đã có chuyến thăm viếng tới chùa Tân Thanh với mục đích cầu cho gia đình bình an, vạn sự như ý, mọi sự cát tường, cầu cho tâm hồn được thanh thản, thể xác được thoải mái

Tập thể nhân viên Phòng khám Y học cổ truyền Lâm Dương Đường tại chùa Tân Thanh 2018

Khi vào lễ thông thường người ta chỉ khấn, vái, thắp hương là xong, nhưng chúng tôi còn cùng thầy tụng kinh cầu mong sức khỏe cho ba mẹ, người thân của mình, mong gột rửa hết thảy những tội lỗi, mong tâm trí được thanh thản một lòng thành tâm kính bái Phật.

Nhân viên Lâm Dương Đường Tụng kinh cùng Thầy

Có lẽ ai cũng biết Quan Thế Âm Bồ Tát nhưng họ có thể chưa biết về truyền thuyết Quan Thế Âm Bồ Tát bắt đầu như thế nào.

Truyền thuyết kể rằng, Quan Thế Âm Bồ Tát có ba mươi phép hóa thân, trong đó bố thí thuốc cứu người là một trong số phép hóa thân đó.

Một lần, Quan Thế Âm Bồ Tát đến phủ Đăng Châu, tỉnh Sơn Đông. Lúc ấy, đúng vào giữa mùa hè, thời tiết vô cùng nóng bức khiến cho một loại dịch bệnh nhanh chóng lan rộng khắp vùng, rất nhiều người đã phải bỏ mạng.

Quan Thế Âm Bồ Tát từ bi nhìn thấy tình cảnh như vậy thì thật không đành lòng, liền hóa thân thành một ông lão đi bán thuốc cho dân chúng. Sau khi khám bệnh cho một vài người, Quan Thế Âm Bồ Tát biết được nguyên nhân của dịch bệnh. Chính là do khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy yếu khiến cho tà khí dễ dàng xâm nhập. Chỉ có cây Hoắc Hương mới có thể chữa khỏi.

Bồ Tát liền lên núi thu thập cây Hoắc Hương chế thành thuốc, sau đó đến chợ phát miễn phí cho từng người. Dân chúng Đăng Châu mặc dù bị bệnh đã chết nhiều người, nhưng ông lão bán thuốc kia lại là người ngoài địa phương nên không ai tùy tiện nhận thuốc.

Về sau, một số người nghèo khổ đã lấy thuốc cho ngựa bị bệnh uống và con ngựa khỏe trở lại. Thế là, một người truyền mười người, mười người truyền một trăm, mọi người khắp nơi trong vùng đều đến xin thuốc. Rất nhiều người đã được thuốc của ông lão cứu sống.

Đợi đến lúc dịch bệnh hoàn toàn được tiêu trừ, Bồ Tát đem phương pháp trị liệu dịch bệnh cấp cho Ưu Đàm pháp sư ở chùa Trí Lâm. Về sau, Ưu Đàm pháp sư kể lại câu chuyện Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân, ban thuốc cấp cho dân chúng. Dân làng ai nấy đều cảm kích trước ân đức cứu nạn của Bồ Tát, vì vậy đã quyên góp tiền dựng tượng và xây miếu Quan Âm.

Nhưng tượng Quan Thế Âm mà dân làng Đăng Châu dựng, trong tay không cầm cành dương liễu và bình như tượng Quan Âm ở các vùng khác, mà là cầm một cây thảo dược, để ghi nhớ ân đức cứu mạng của ngài.

Từ đó về sau, người dân Đăng Châu đều tin vào Thần Phật. Họ tin rằng con người rất nhỏ bé, khi gặp đại kiếp nạn thì thật khó để thoát được, chỉ có Thần Phật, Bồ Tát mới có thể cứu được họ mà thôi. Vì vậy mà dân chúng đều một lòng kính ngưỡng Thần Phật, cố gắng làm việc tốt theo ý chỉ của Thần.

Ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát

Khi niệm Quan  Thế Âm Bồ Tát bạn sẽ không còn tính tham vì  Bồ Tát sẽ giúp cho bạn nuôi lớn lòng từ, hành pháp bố thí, khiến cho bạn lúc nào cũng muốn dâng tặng cho người khác chớ không có ý tước đoạt tài vật của người.

Bạn thường niệm Quan Thế Âm Bồ Tát: Bạn sẽ không còn sân giận. Vì Bồ Tát sẽ giúp cho bạn có lòng từ bi và trí tuệ rộng lớn. Có từ bi bạn sẽ thông cảm và hiểu cho hoàn cảnh của người mà không sân. Có Trí tuệ bạn sẽ hiểu được thế gian là vô thường, vạn vật là do duyên sanh, nên nó có đến hay mất đi bạn cũng không giận.

Bạn thường niệm Quan Thế Âm Bồ Tát: Bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ Tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sanh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

Bạn thường niệm Quan Thế Âm Bồ Tát: Bạn sẽ không sợ mình bị đọa vào ba đường ác nữa. Vì bạn đã đoạn trừ ba độc: Tham – Sân – Si.

Nhân viên Lâm Dương Đường đọc kinh cùng thầy

Chuyến đi thăm lễ chùa Tân Thanh kết thúc để lại trong lòng mỗi người  đó là an bình, thanh thản về cả tâm hồn lẫn thể xác. Cảm giác được hòa mình vào bầu không khí thanh tịnh của Phật giáo rời xa hết mọi sự xô bồ, khó khăn của cuộc sống và Chỉ cần tâm tĩnh thì lòng thanh tịnh.

Đây là một hoạt động hết sức có nghĩa thể hiện được tín ngưỡng và phong tục của người Việt Nam, mang tính Chân – Thiện – Mỹ hướng con người về sự thiện tâm, chân thành và lòng bao dung. Đó là những giá trị mà Lâm Dương Đường hướng tới và sẽ luôn thực hiện điều đó, đóng góp vào một phần vào việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, giàu lòng nhân ái hơn.

Tháng này là tháng cô hồn, Lâm Dương Đường xin chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào, một tinh thần minh mẫn và một cơ thể tràn đầy năng lượng để có thể hoàn thành tốt mọi công việc!

*** Hết ***

 

 

 

Trả lời